45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà

  Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà – Thịt gà đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam là nguồn thịt có sức tiêu thụ lớn bên cạnh thịt gà tươi truyền thống trong nước. Bài viết dưới đây của Top One Logistics sẽ lý giải và cung cấp mọi thông tin liên quan […]

Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà

 

Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà – Thịt gà đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam là nguồn thịt có sức tiêu thụ lớn bên cạnh thịt gà tươi truyền thống trong nước. Bài viết dưới đây của Top One Logistics sẽ lý giải và cung cấp mọi thông tin liên quan đến thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà một cách chi tiết nhất giúp bạn tham khảo.

Vì sao Việt Nam phải nhập khẩu thịt gà đông lạnh?

Vào những tháng đầu năm 2019, khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu bùng phát ở Việt Nam thì đó cũng là lúc thịt gà đông lạnh nhập khẩu bắt đầu phát triển hơn về số lượng nhập khẩu tại nước ta để thay thế cho một phần thịt heo trong nhu cầu sử dụng thịt hằng ngày của các hộ gia đình và trong các ngành chế biến, suất ăn công nghiệp.

Bên cạnh đó, thịt gà đông lạnh nhập khẩu còn đáp ứng nhu cầu giá rẻ và chất lượng tốt nếu được nhập khẩu bằng còn đường chính ngạch.

Sở dĩ thịt gà đông lạnh nhập khẩu của Mỹ có giá thành thấp vì lượng cung đã quá nhu cầu tại nước đó. Cũng như đùi, cánh, cổ, chân gà được coi như là phế phẩm tại các lò mổ ở Mỹ nên giá gà khi nhập khẩu vào nước ta sẽ thấp hơn giá gà trong nước ta.

Ở nước ta, cũng rất nhiều hộ gia đình có thói quen mua thịt về nhiều rồi chia nhỏ để vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần mà không cần đi chợ hằng ngày, đó cũng là một cách đông lạnh thực phẩm. Nhưng chúng ta có đảm bảo là thao tác cấp đông của chúng ta là an toàn, hợp vệ sinh và giữ thực phẩm không bị mất dinh dưỡng? Thay vào đó, với dây chuyền hiện đại được kiểm nghiệm chặt chẽ qua các thao tác tiến hành cấp đông, được kiểm tra mẫu kỹ càng trước khi nhập khẩu vào nước ta. Vậy thịt gà đông lạnh nhập khẩu có xứng đáng trở thành sự lựa chọn đúng đắn của các bạn nội trợ?

Vì sao Việt Nam phải nhập khẩu thịt gà đông lạnh?
Vì sao Việt Nam phải nhập khẩu thịt gà đông lạnh?

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU THỊT GÀ

Thủ tục nhập khẩu thịt gà nói riêng, thịt gia súc, gia cầm nói chung được quy định bởi những văn bản sau đây:

Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015

Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015

Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016

Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017

Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018

Từ những văn bản quy phạm pháp luật ở trên chúng ta có thể thấy mặt hàng thịt gà và phụ phẩm của gà ăn được là những mặt hàng bình thường, không thuộc vào danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu thịt gà phải làm kiểm dịch động vật trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với thủ tục nhập khẩu gà sống nguyên con thì có hai dạng nhập về để nuôi hoặc nhập về để làm giống. 

Thịt gà đông lạnh nhập khẩu nguyên con

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

TRA MÃ HS THỊT GÀ

Để xác định được chính sách cho thủ tục nhập khẩu thịt gà. Thì quý vị phải xác định được đúng mã hs thịt  gà. Mã hs thịt gà và các sản phẩm từ gà tươi hoặc đông lạnh được quy áp vào chương 2 trong biểu thuế xuất nhập khẩu.

Mã hs thịt gà và các sản phẩm từ như sau:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

ACFTA

(form E)

(%)

ATIGA

(form D)

(%)

Mã hs thịt gà và các phụ phẩm ăn được từ gà nhà:
  • Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh.
02071100 40 0 5
  • Chưa chặt mảnh, đông lạnh.
02071200 40 0 5
  • Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, tươi hoặc ướp lạnh.
02071300 40 0 5
Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh:
  • Mã hs cánh gà
02071410 20 0 5
  • Mã hs đùi gà
02071420 20 0 5
  • Mã hs gan gà
02071430 20 0 5
Mã hs thịt gà khác
  • Thịt đã được lọc hoặc tách khỏi xương (SEN)
02071491 20 0 5
  • Loại khác
02071499 20 0 5
Mã hs thịt, sản phẩm từ gà tây
  • Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh
02072400 40 0 0
  • Chưa chặt mảnh, đông lạnh
02072500 40 0 0
  • Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, tươi hoặc ướp lạnh
02072600 40 0 0
Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh:
  • Mã hs gan gà tây
02072710 20 0 0
  • Thịt đã được lọc hoặc tách khỏi xương (SEN)
02072791 20 0 0

Trên đây là toàn bộ mã hs thịt gà và sản phẩm ăn được từ gà. Thuế suất trên đây là cho thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt cho ACFTA (form E) và ATIGA (form D). Đối với những ℅ form mẫu khác quý vị có thể kiểm tra thêm trên biểu thuế xuất nhập khẩu.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

THUẾ NHẬP KHẨU THỊT GÀ

Khi làm thủ tục nhập khẩu thịt gà, để xác định được thuế nhập khẩu thịt gà thì phải xác định được mã hs cho loại thịt gà mình nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu thịt gà có hai loại đó là: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu thịt gà phụ thuộc vào mã hs được chọn ở trên. Tùy vào đặc điểm của hàng hóa để chọn mã hs phù hợp.

Thuế GTGT nhập khẩu của mặt hàng thịt gà và sản phẩm ăn được từ gà là 0%. Theo quy định tại luật thuế VAT số 01/VBHN-VPQH ngày 28/04/2016.

Để xác định được số thuế nhập khẩu quý vị tham khảo cách tính thuế nhập thịt gà và thuế GTGT nhập khẩu như sau:

  • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

  • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU THỊT GÀ

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu thịt gà gồm những chứng từ sau đây:

  • Tờ khai hải quan
  • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
  • Vận đơn (Bill of lading)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
  • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có
  • Health certificate
  • Đăng ký kiểm dịch động vật và kết quả kiểm dịch sau khi có kết quả.

Những chứng trên thì quan trọng nhất khi làm thủ tục nhập khẩu thịt gà là: Tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và đăng ký kiểm dịch. Sau khi có kết quả kiểm dịch thì bổ sung kết quả để thông quan hàng hóa.

Health certificate không phải là chứng từ bắt buộc trong hồ sơ nhập khẩu. Nhưng sẽ bắt buộc khi đăng ký kiểm dịch động vật thịt gà. Chứng từ này rất quan trọng trong khi làm đăng ký kiểm dịch nên phải lưu ý.

Đối với chứng từ làm thủ tục nhập khẩu, nếu có yêu cầu từ phía hải quan. Thì quý vị phải bổ sung thêm chứng từ, không chỉ những chứng từ trên mà còn những chứng từ khác theo yêu cầu riêng của hải quan.

Trình tự thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà

Các bước trong thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà bao gồm:

  • Kiểm tra xem Tên nhà sản xuất nước ngoài có được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam hay không
  • Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y
  • Lấy mẫu làm Kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu
Trình tự thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà
Trình tự thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà

Sau đây là chi tiết của từng bước nêu trên:

Kiểm tra xem Tên nhà sản xuất nước ngoài có được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam hay không

Việc tra cứu này rất quan trọng, vì nếu bên nước ngoài không có tên trong danh sách sẽ không thể nhập hàng vào Việt Nam. bạn có thể tra cứu thông tin này trên website của Cục chăn nuôi. Nếu không có tên trong danh sách này thì bạn cần tìm nguồn khác đủ điều kiện hoặc làm thủ tục để xin bổ sung vào danh sách trên. Để bổ sung tên nhà sản xuất vào danh sách, bạn cần liên hệ và làm việc trực tiếp với Cục thú y. Tương tự, với hàng thủy sản nhập khẩu thì phải hỏi Tổng cục thủy sản về danh sách các công ty xuất khẩu của nước ngoài có đủ điều kiện.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y

Khi kiểm tra có tên công ty trong danh sách rồi thì tiến hành đăng ký kiểm dịch với Cục thú y, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu
  • Bản sao giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan kiểm dịch của nước xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu

Lấy mẫu làm Kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi có giấy đăng ký được Cục thú y ký duyệt ta tiến hành đăng ký với cơ quan kiểm dịch vùng để họ xuống cảng lấy mẫu kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm cho lô hàng.

 

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm:

  • Giấy đăng ký theo mẫu
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn
  • Giấy chứng nhận kho của chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Khi nộp hồ sơ đầy đủ, cán bộ của cơ quan kiểm dịch sẽ xuống cảng để lấy mẫu kiểm tra

Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

Hồ sơ để thông quan lô hàng gồm:

  • Tờ khai hải quan: 1 bản in từ phần mềm
  • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
  • Vận đơn: 1 bản chụp
  • Giấy đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt, ở Bước 2: in từ Cổng thông tin 1 cửa (và Kết quả Kiểm dịch, nộp bổ sung khi đã có)
  • Tài liệu khác: Hóa đơn vận chuyển (với hàng ExW, FOB), Certificate of Origin, Certificate of Health (nếu có)…

-> Nộp hồ sơ cho hải quan để hải quan về kiểm tra, nếu kết quả đạt thì chúng ta có thể vận chuyển hàng về được.

Tóm lại, thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh gồm: Xin phép kiểm dịch -> cho hàng về -> đăng ký kiểm dịch tại cảng -> mở hải quan -> lấy mẫu, chờ kết quả -> kết quả đạt -> thông quan.

Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu
Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT GÀ

Khi tiến hành thủ tục nhập khẩu thịt gà quý vị cần phải lưu ý những điểm sau đây:

  • Nhập khẩu thịt gà phải làm kiểm dịch, yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp Health certificate.
  • Đối với động vật sống ( gà sống) thì phải có giấy phép nhập khẩu của bộ nông nghiệp.
  • Thuế giá trị gia tăng nhập khẩu thịt gà là 0%
  • Tờ khai chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
  • Là mặt hàng đông lạnh, phí lưu cont và phí cắm điện sẽ rất cao, nên làm đăng ký kiểm dịch trước khi nhập khẩu.

Đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VẬN CHUYỂN THỊT GÀ

Thịt gà cũng giống như thịt các động vật gia súc khác. Việc bảo quản thịt đúng nhiệt độ cho từng mốc thời gian. Thì sẽ giúp giữ được chất lượng thịt tươi ngon nhất, hàng lượng các chất sẽ ít biến đổi nhất. Khi vận chuyển thịt gà đông lạnh quý vị nên lưu ý những điều sau đây:

  • Thể trạng của gà khá yếu, khi vận chuyển cần có lồng riêng, phân tần. Có khay để thức ăn.
  • Nhiệt độ bảo quản thịt gà đông lạnh như sau:
Loại thịt Nhiệt độ Thời gian bảo quản
Thịt gà đã sơ chế và bảo quản. 5 °F (-15 °C) 4-20 tháng
-4 °F (-20 °C) 8-33 tháng
-22 °F (-30 °C) 20-33 tháng

Thời gian bảo quản thịt phụ thuộc vào nhiệt độ và chất lượng mà quý vị yêu cầu. Nếu đóng gói càng tốt thì bảo quản càng lâu thời gian.

Nên cấp đông hàng trước khi cho vào container. Vì container chỉ mang tính chất duy trì nhiệt độ. Khả năng cấp đông của container rất yếu.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu thịt gà trọn gói 

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu thịt gà trọn gói từ A-Z. Bên cạnh dịch vụ làm thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà chúng tôi còn cung cấp:

  • Thủ tục nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
  • Thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh
  • Thủ tục nhập khẩu thịt lợn
  • Nhập khẩu thịt
  • Thủ tục nhập khẩu cá hồi đông lạnh
  • Thủ tục nhập khẩu xúc xích
  • Thủ tục nhập khẩu thịt bò khô
  • Công ty xuất nhập khẩu thịt bò

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

 Một số dịch vụ liên quan

Dịch vụ khai báo hải quan Trọn gói 

Thủ tục nhập khẩu đèn led

Thủ tục nhập khẩu xe nâng

Thủ tục hải quan nhập khẩu mè

Thủ tục hải quan nhập khẩu nho

Thủ tục hải quan nhập khẩu táo

Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt trâu

Thủ tục hải quan nhập khẩu thức ăn chó mèo

Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng nội thất

Thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản

Thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy

Thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây

Thủ tục hải quan nhập khẩu dầu thực vật

Thông tin liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu thịt gà

 

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *