45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Bill of lading là gì? Chức năng và phân loại vận đơn đường biển

Bill of lading là gì? Nó có vai trò gì trong quá trình xuất nhập khẩu đường biển? Nhiều bạn mới làm quen với xuất nhập khẩu có thể sẽ thắc mắc như thế này. Hãy cùng tìm hiểu Bill of lading là gì trong bài viết dưới đây nhé! Nội dung bài viếtVận đơn đường biển […]

Bill of lading là gì? Chức năng và phân loại vận đơn đường biển

Bill of lading là gì? Nó có vai trò gì trong quá trình xuất nhập khẩu đường biển? Nhiều bạn mới làm quen với xuất nhập khẩu có thể sẽ thắc mắc như thế này. Hãy cùng tìm hiểu Bill of lading là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Vận đơn đường biển bill of lading là gì?

Vận đơn đường biển Bill of lading là chứng từ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển hoặc đại diện của người vận chuyển cấp cho người gửi hàng sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu hoặc khi nhận hàng.

Một trong những chứng từ quan trọng nhất trong quá trình vận chuyển hàng hóa là Bill of lading. Bill of lading nó đóng vai trò như một biên lai (hoặc một hợp đồng chuyên chở) khi vận chuyển bất kỳ một loại hàng hóa nào. Bill of lading bao gồm thông tin và thông số về số lượng, phương thức thanh toán, phương thức xếp dỡ tại bến, v.v.

Bill of lading hợp pháp xác nhận rằng hãng vận chuyển đã nhận hàng hóa như đã mô tả và có nghĩa vụ giao hàng cho người nhận hàng trong tình trạng tốt.

Vận đơn đường biển bill of lading là gì?
Vận đơn đường biển bill of lading là gì?

Chức năng của vận đơn đường biển bill of lading (B/L)

Bill of lading là bằng chứng hai bên đã ký kết hợp đồng vận chuyển, trong đó ghi rõ nội dung và các điều khoản của hợp đồng đó. Đồng thời, B / L hợp thức hóa quan hệ pháp luật giữa người chuyên chở và chủ hàng, cũng như quan hệ pháp luật giữa người chuyên chở và người nhận hàng.

B / L là biên bản xác nhận việc người vận chuyển đã nhận hàng cho người chuyên chở. Tại cảng xếp hàng, bên vận chuyển chỉ giao hàng cho người xuất trình B / L hợp lệ đầu tiên mà họ đã ký. Do đó, B / L là trọng yếu và được gắn liền với bộ chứng từ trong các giao dịch ngoại thương.

Vận đơn đường biển (B / L) là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với hàng hóa ghi trên đó. Nó có thể có giá trị như một tài liệu dùng để cầm cố, bán hoặc chuyển nhượng.

vận đơn đường biển bill of lading (B/L)
vận đơn đường biển bill of lading (B/L)

Phân loại các loại vận đơn đường biển

Có nhiều loại vận đơn đường biển. Chúng được chia dựa trên tính chất sử hữu, phê chú, theo pháp lý, theo hành trình, cách thức vận chuyển và theo nhà phát hành. Trong mỗi loại vận đơn sẽ lại được chia nhỏ thành các loại vận đơn khác.

Căn cứ theo tính chất sở hữu

Có ba loại vận đơn theo tính chất sở hữu:

– Vận đơn đích danh Straight Bill: vận đơn có tên và địa chỉ người nhận hàng, người vận chuyển chỉ giao hàng đến địa chỉ trên vận đơn. (Vận đơn trên là vận đơn trong ví dụ về người nhận hàng nhập cảnh).

– Vận đơn theo lệnh To Order Bill: Trong hầu hết các trường hợp, bill gốc không có tên người nhận hàng, chỉ có cụm từ “To Order” trong phần người nhận hàng. Vận đơn này có thể được sử dụng để nhận hàng miễn là người giữ vận đơn gốc và có xác nhận của người gửi hàng.

– Vận đơn vô danh (To Bearer Bill): Không ghi tên hoặc bất kỳ thông tin nào khác vào phần người nhận hàng, và không nêu rõ ai là người đã phát lệnh. Do đó, ai có vận đơn mới có thể nhận hàng.

Căn cứ theo phê chú

Có hai loại vận đơn theo phê chú: vận đơn sạch và vận đơn không sạch. 

– Vận đơn sạch Clean Bill: Loại vận đơn này dùng để mô tả hàng hóa chất lượng tốt đang ở ngoài biển.

– Vận đơn không sạch Unclean Bill: Vận đơn không sạch cung cấp thông tin về hàng hóa bên ngoài không thích hợp để vận chuyển trên biển hoặc có chất lượng kém.

Căn cứ theo pháp lý

– Vận đơn gốc (Original Bill): vận đơn được đóng dấu Original, dấu mộc và ký bằng tay. Bill gốc mang tính chủ sở hữu hàng hoá.

– Vận đơn bản sao (Copy B / L): Vận đơn này có các thông tin tương tự như vận đơn gốc, nhưng không có tem và không có chữ ký tay, có dòng chữ COPY-NON NEGOTIABLE  (không được chuyển nhượng).

Vận đơn gốc (Original Bill)
Vận đơn gốc (Original Bill)

Căn cứ theo hành trình, cách thức vận chuyển

– Vận đơn trực tiếp là vận đơn được vận chuyển thẳng từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng mà không cần chuyển tải hay ghé cảng nào.

– Vận đơn chở suốt Through Bill: cấp cho chủ hàng dù có vận chuyển hay không. Có thể có nhiều người vận chuyển và nhiều người chuyên chở trong loại vận đơn này. Tuy nhiên, chỉ có một vận đơn có chủ sở hữu riêng biệt. Ngoài ra còn có các vận đơn phụ không sở hữu trong loại này được gọi là vận đơn địa phương (Local B / L). Vận đơn này có chức năng tương tự như một biên lai ở chỗ nó ghi lại việc người vận chuyển nhận và trao đổi hàng hóa cho nhau.

– Vận đơn đa phương thức (Multimodal Bill, Intermodal Bill, or Combination Bill): Loại vận đơn này được sử dụng phổ biến trong vận tải container “door to door”. Nhiều phương thức vận chuyển kết hợp có sẵn, bao gồm đường biển, đường hàng không và đường bộ.

Căn cứ theo nhà phát hành

– Do hãng tàu phát hành: Đây là vận đơn Master B / L của hãng tàu.

– Vận đơn nội bộ: vận đơn House B / L của người giao nhận cấp cho đơn vị vận chuyển.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Các nội dung trên vận đơn đường biển

– Số vận đơn: Là số do người phát hành ấn định dùng để tra cứu B / L của lô hàng và khai báo hải quan. Cùng với đó là thông tin về hãng tàu và logo của hãng.

– Thông tin về người gửi hàng: Tên và địa chỉ của người gửi hàng và người giao nhận được ghi rõ trong nội dung.

– Thông tin người nhận: dựa trên hợp đồng xuất nhập khẩu

– Các bên được thông báo: Tương tự như mục thông tin người nhận

– Tên tàu: Mỗi loại tàu chở hàng trên biển sẽ có tên riêng, tên tàu này sẽ được thể hiện trên vận đơn cùng với mã hành trình.

– Cảng xếp hàng: Tên và địa chỉ cảng xếp hàng của tàu cũng được ghi.

– Thông tin hàng hóa được hiển thị bằng mã HS và tên thông thường của lô hàng.

– Số gói, cách đóng gói: Thông tin cho biết số lượng gói, hộp, thùng chứa.

– Số container và chỉ số: Để giúp xác nhận giao hàng, xếp và dỡ hàng, hãy viết các số được gọi là mã container và chỉ số niêm phong.

– Thông tin về khối lượng và thể tích: Mỗi lô hàng sẽ có một khối lượng và khối lượng bì khác nhau, các thông tin này cũng sẽ được hiển thị để phục vụ cho việc giao hàng, bốc xếp.

– Thông tin phí: Các khoản phí sẽ được hiển thị rõ ràng về số tiền, số phí theo điều kiện thanh toán hoặc phải thu. Đôi khi cũng có thông tin về nơi thanh toán.

– Ngày: Biểu thị thời điểm hàng hóa được xếp lên tàu và giao chính thức cho đơn vị vận chuyển. Ngoài ra còn có thông tin về thời gian giao hàng và địa chỉ phát hành vận đơn.

– Số vận đơn gốc: Cho biết số lượng bản gốc được phát hành, thường là ba.

– Phần chữ ký: Chữ ký của người vận chuyển, đại lý được ủy quyền.

Mẫu vận đơn đường biển Bill of Lading
Mẫu vận đơn đường biển Bill of Lading

Lưu ý khi sử dụng vận đơn đường biển

Có hai điều người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng vận đơn đường biển chính là tính pháp lý và thông tin của vận đơn. Vận đơn phải hợp pháp, thông tin trong vận đơn phải chính xác. 

Tính pháp lý của vận đơn

Vì vận đơn chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa từ người gửi đến người nhận nên nó phải có tính pháp lý cao. Các khiếu nại về tổn thất và thiệt hại sẽ được giải quyết bằng cách sử dụng thông tin trên vận đơn. Do đó, cần lưu ý rằng vận đơn phải đúng và chính xác để làm nền tảng cho các bên. 

Kiểm tra thông tin của vận đơn

Để hạn chế trường hợp xảy ra tranh chấp, kiện tụng, cần kiểm tra thông tin ghi trên vận đơn. Thông tin dễ thấy nhất liên quan đến loại hàng hóa, số lượng hàng hóa, ngày giao dịch, ký kết hàng hóa, v.v.

Đây là thông tin quan trọng vì nó cung cấp cho cả người gửi hàng và người vận chuyển cơ sở để xác định cách thức nhận hàng. Đồng thời, cách thức thanh toán và các khoản nợ …

Trên đây là những thông tin liên quan đến bill of lading mà Vận Tải Top One Logistics cung cấp. Bill of lading là chứng từ không thể thiếu đối với đơn hàng vận chuyển bằng đường biển. Hãy nắm rõ các thông tin liên quan đến bill of lading trên để không làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

 Một số dịch vụ liên quan 

Quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS 

Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 Và incoterms 2000 

Thuật ngữ tiếng anh xuất nhập khẩu

Các loại hình xuất nhập khẩu

Cbm là gì

Ce là gì

Chứng từ xuất nhập khẩu

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *