45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu cần biết

Nội dung bài viếtBước 1 Kiểm tra chính sách mặt hàng, chính sách thuếBước 2 Chuẩn bị chứng từBước 3 Khai tờ khai hải quanBước 4 Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quanBước 5 Thông quan và thanh lý tờ khaiBước 6: Thông quan & thanh lý tờ khaiThủ tục […]

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu cần biết

Các quy trình hải quan đối với các sản phẩm xuất khẩu gần đây đã có những thay đổi đáng kể. Để khám phá những sửa đổi đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các thủ tục hải quan xuất khẩu cơ bản nhé!

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hiện nay được chia thành quy trình 5 giai đoạn cơ bản. Hãy cùng Top One Logistics tìm hiểu cụ thể hơn về thủ tục này nhé!

Bước 1 Kiểm tra chính sách mặt hàng, chính sách thuế

Để xác định xem chính sách của chính phủ có khuyến khích, giới hạn hay cấm xuất khẩu hàng hóa của bạn hay không, bạn phải thực hiện hành động này sớm. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Danh mục hàng hóa chịu thuế xuất khẩu.

Ngoài ra, bạn cần xác nhận xem thuế xuất khẩu có áp dụng cho sản phẩm của bạn hay không. Khoáng sản (than, đá, quặng, kim loại quý, v.v.), lâm sản và các mặt hàng khác là một số thứ bị đánh thuế (gỗ, sản phẩm từ gỗ), …

Bước 2 Chuẩn bị chứng từ

Để tiến hành làm thủ tục hải quan hàng hóa xuất khẩu, bạn cần những loại chứng từ sau:

 1. Hợp đồng ngoại thương.
 2. Hóa đơn thương mại.
 3. Phiếu đóng gói.
 4. Thỏa thuận lưu khoang để lấy thông tin gồm: Tên tàu, số chuyến, cảng xuất.
 5. Phơi phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng để lấy các thông tin như số container, số seal.

Theo yêu cầu hiện tại, bạn phải tạo thêm các thủ tục giấy tờ riêng biệt nếu hàng hóa của bạn là hàng hóa đặc biệt cần kiểm tra chuyên ngành. Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng gỗ hoặc đồ gỗ, bạn cần lập hồ sơ bổ sung về lâm sản có dấu xác nhận của kiểm lâm, hoặc bạn cần phải có giấy kiểm dịch động vật đối với mặt hàng thủy sản.

Bước 3 Khai tờ khai hải quan

Bạn phải truy cập vào phần mềm hải quan điện tử để nhập thông tin cho tờ khai hải quan.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện nhập và xuất, bạn phải thực hiện các hành động bổ sung được liệt kê bên dưới:

 • Có thể mua và đăng ký chữ ký số với Tổng cục Hải quan.
 • Có thể tải và cài đặt chương trình khai báo hải quan điện tử. Bạn sử dụng phần mềm sau khi cài đặt để khai báo chi tiết lô hàng và in tờ khai hải quan.

Bước 4 Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan

Thủ tục hải quan của Chi cục Hải quan được chia thành các quy trình sau:

Tờ khai luồng xanh

Bạn phải xuất trình các giấy tờ sau cho nhân viên hải quan phụ trách:

 • Giảm các sản phẩm.
 • Trang web của Tổng cục Hải quan được sử dụng để in tờ mã vạch.
 • Phí hạ tầng (chỉ áp dụng tại cảng Hải Phòng).

Tờ khai luồng vàng

Hồ sơ giấy phải được lập theo hướng dẫn tại Thông tư 38 (đã được sửa đổi tại Thông tư 39) và được công chức hải quan mang đến Chi cục Hải quan để kiểm tra. Trong một số trường hợp, bạn có thể nộp tờ khai điện tử mà không cần nộp bản photocopy bằng cách đính kèm tệp scan vào phần mềm.

Hồ sơ giấy theo quy định tại Thông tư 38 bao gồm:

 • Khai báo hải quan xuất khẩu.
 • Tuyên bố thương mại.
 • Nếu nguyên liệu bạn xuất khẩu là gỗ thô, bạn phải xuất khẩu 1 bản chính của danh mục lâm sản theo yêu cầu và giấy phép xuất khẩu do chính phủ có thẩm quyền cấp.
 • 1 bản chính giấy báo kết quả hoặc giấy báo miễn thi môn chuyên.
 • 01 bản chụp các giấy tờ cần thiết chứng minh đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa.
 • Hợp đồng ủy thác thành một bản.

Tờ khai luồng đỏ

Sau khi xem xét hồ sơ khai báo theo luồng đỏ, hải quan sẽ kiểm tra hàng thật.

Nếu các mặt hàng của bạn khác với những gì đã được khai báo, bạn phải thay đổi tờ khai nếu nó là nhỏ; nếu nó là nghiêm trọng, bạn có nguy cơ bị phạt hành chính hoặc bị ngăn cản xuất khẩu hàng hóa vì một lỗi nghiêm trọng.

Bước 5 Thông quan và thanh lý tờ khai

Bạn cung cấp tờ khai và tờ mã vạch cho hãng tàu và cán bộ hải quan phụ trách.

Để hoàn tất thủ tục xác nhận thực xuất với hải quan giám sát sau khi hàng lên tàu, lúc này bạn phải gửi lại tờ khai cùng với tờ mã vạch cho hãng tàu.

Bước 6: Thông quan & thanh lý tờ khai

Quý khách sẽ đến cảng biển, cảng cạn IDC, sân bay để làm thủ tục thông quan sản phẩm tùy theo loại hình xuất khẩu và địa điểm xuất khẩu.

Thủ tục thông quan xuất khẩu đối với luồng xanh

Để kết thúc quá trình, bạn chỉ cần đưa mã vạch và tờ khai hải quan cho bộ phận phụ trách kiểm tra. (Đối với hàng trong kho là bộ phận kho; đối với hàng đóng trong container là bộ phận sổ tàu; đối với hàng ở cảng hàng không là bộ phận hải quan giám sát).

Thủ tục thông quan xuất khẩu đối với luồng vàng

Tại quầy đăng ký tờ khai, xuất trình giấy tờ cho công chức hải quan. Mã vạch để làm thủ tục hải quan sẽ được cấp cho bạn sau khi hồ sơ đã được xác minh là hợp pháp và bạn đã nộp đủ thuế xuất khẩu hiện hành.

– Đối với hàng hóa qua đường hàng không, bạn phải giao hàng cho đại lý để định hình và cân. Sau đó, xuất trình phiếu cân, mã vạch, tờ khai thông quan cho công chức hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan.

– Về hàng lẻ: Để đăng ký số lượng xe vào cảng, bạn đưa phiếu đặt chỗ cho phòng kinh doanh. Hướng dẫn của bạn sẽ được in bởi bộ phận bán hàng và sẽ bao gồm tên của nhà kho và lối vào của nó. Số lượng khối và kiện sẽ được đo và ghi vào phiếu đặt hàng cùng với vị trí lưu trữ của hàng hóa.

Mang theo phiếu đặt chỗ, tờ khai thông quan và mã vạch này đến nhà kho để họ có thể đưa cho bạn biên lai kho để kết thúc quá trình.

– Đối với hàng nguyên container: Bạn phải thanh toán chi phí dỡ hàng cho container trước khi cho phép thực hiện. Điều này là cần thiết để kết thúc quá trình xuất hàng trước khi đến quầy để ký sổ tàu. Đến sổ tàu, đừng quên mang theo mã vạch và tờ khai hải quan. Bây giờ bạn sẽ chỉ được cấp một phiếu đăng ký cho tàu xuất khẩu.

Thủ tục thông quan xuất khẩu đối với đối với luồng đỏ:

Bạn nộp các giấy tờ đã chuẩn bị cho hải quan theo cách tương tự như suối vàng. Tuy nhiên, cơ quan hải quan đăng ký sẽ chuyển hồ sơ này sang bộ phận kiểm tra đồng thời với việc kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thuế.

Tương tự với luồng vàng, bạn nộp hồ sơ cho hải quan đăng ký tờ khai luồng đỏ. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký sẽ chuyển các tài liệu thay vì xem xét chúng, xác định tình trạng thuế của chúng và quyết định có thông quan hay không. bộ phận kiểm tra. Để xác định tỷ lệ kiểm tra là bao nhiêu, bộ phận kiểm tra sẽ xem xét hồ sơ. Lúc này, cán bộ kiểm tra sẽ được cử đến gặp chủ sở hữu của các sản phẩm và mở chúng ra để kiểm tra theo quy định. Cá nhân này sẽ đánh giá các mặt hàng của bạn và quyết định xem có xóa chúng hay không.

khi mã số mã vạch được cấp và quyết định thông quan hàng hóa. Tùy thuộc vào việc hàng hóa của bạn là hàng không, hàng lẻ hay hàng container, bạn thực hiện theo các bước tương tự như đối với kênh vàng!

3 Quy trình cơ bản thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Các giai đoạn sau đây tạo nên thủ tục hải quan cơ bản đối với hàng hóa nhập khẩu, theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Bước 1 Xác định loại hàng nhập khẩu

Để quyết định những gì cần phải làm, điều quan trọng là phải xác định rõ các danh mục mà hàng nhập khẩu thuộc. Ví dụ, nếu đó là một sản phẩm thông thường thì không cần phải chú ý thêm, nhưng nếu đó là một thứ cần được công bố là tuân thủ tiêu chuẩn, công ty cần tuân thủ các quy trình công bố về sự phù hợp trước khi hàng hóa được vận chuyển đến cảng.

Bước 2 Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Doanh nghiệp phải chuẩn bị một số hồ sơ để làm thủ tục hải quan, chủ yếu bao gồm các giấy tờ sau:

 • Sự thỏa thuận giá bán.
 • Hóa đơn hạ cánh (Bill of Landing).
 • Danh sách đóng gói (Packing List).
 • C / O hoặc giấy chứng nhận xuất xứ.
 • Hóa đơn kinh doanh (Commercial Invoice).

Bước 3 Khai và truyền tờ khai hải quan

Doanh nghiệp phải nộp tờ khai hải quan và hoàn thành đầy đủ khi người vận chuyển gửi thông báo đến. Nếu tất cả các thông tin chính xác và đầy đủ khi kết thúc và gửi tờ khai, hệ thống sẽ tự động tạo ra một mã số.

Bước 4 Lấy lệnh giao hàng

Để có được lệnh giao hàng, doanh nghiệp phải lập các thủ tục giấy tờ sau và xuất trình cho người vận chuyển:

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bản sao vận đơn.
 • vận đơn gốc có tem.

Bước 5 Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Hệ thống sẽ tách luồng hàng thành luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ khi tờ khai đã được truyền đi.

 • Luồng xanh: Các công ty in sao kê và nộp thuế.
 • Luồng vàng: Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.
 • Luồng đỏ: Các hạng mục đang được kiểm tra.

Bước 6 Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Doanh nghiệp phải nộp 2 loại thuế chính sau khi tờ khai đã được truyền đi và được ủy quyền, đó là:

Thuế VAT; thuế nhập khẩu.

Bước 7 Chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Các vật liệu sau đó được chuyển đến cơ sở lưu trữ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các thủ tục hải quan cơ bản đối với hàng hóa xuất khẩu của Bách Hóa Xanh. Tôi hy vọng bạn có thể sử dụng kiến thức này.

 Những điểm cần lưu ý

Vui lòng lưu ý về thời gian Cut-off, là ngày cuối cùng để nộp tờ khai hải quan. Thời hạn khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu phải được thực hiện khi hàng hóa đã được tập kết theo quy định tại khoản 08 Điều 18 Thông tư 38/2015 / TT-BTC. Phải nộp tờ khai hải quan trước khi xe xuất bến, chậm nhất là 04 giờ. Nó phải được hoàn thành ít nhất hai giờ trước khi xe khởi hành nếu sử dụng tùy chọn chuyển phát nhanh. Nếu không, hàng hóa sẽ bị bỏ rơi; đổi sang các chuyến tàu tiếp theo. Bạn cần một thời gian để thay đổi tên tàu, số chuyến và các khai báo khác.

Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất, Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng xuất khẩu, Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính hoặc có cơ sở sản xuất là nơi đăng ký Khai báo hải quan.

Khoảng cách giữa trụ sở công ty và cảng xuất hàng thường xuyên xảy ra. Ví dụ, các doanh nghiệp ở miền Bắc được yêu cầu xuất khẩu hàng hóa qua các cảng ở miền Nam. Việc gửi tài liệu sẽ mất nhiều thời gian do khoảng cách xa. Do đó, bạn nên chú ý đến việc chuẩn bị tài liệu. Gửi sớm cho đơn vị làm thủ tục tại Miền Nam để có thể kịp thời điều chỉnh khi cần thiết. Bạn cũng nên nghĩ về một bản không lưu, đó là một tài liệu được ký giả mạo.

Khi đóng gói hàng xuất khẩu, bạn không nên kẹp ngay con dấu của công ty vận chuyển trong trường hợp cần lấy mẫu để kiểm tra chất lượng. Nguyên nhân là do họ phải cắt niêm phong để kiểm tra hàng hóa ngay khi cập cảng. Do đó, bạn phải mua một con dấu mới. Con dấu tạm thời nên được kẹp gần với cảm biến là giải pháp thay thế tốt nhất. Kẹp niêm phong vật mang sau khi kết thúc việc lấy mẫu.

Bạn có thể nghĩ về EIR (Biên nhận trao đổi thiết bị) như là mức độ tiếp xúc với cont giảm. Khi di chuyển một vùng chứa từ người này sang người khác, mục tiêu là xác minh trạng thái của nó. Vì vậy, bạn phải kiểm tra cẩn thận thùng hàng khi nhận hàng để đóng gói tại nhà kho. Xác minh xem vật chứa có phù hợp và không bị hư hại hay không. Chất lượng của container sẽ tác động ngay đến hàng hóa của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm trả lại thùng hàng nếu bạn không chú ý kiểm tra tình trạng của nó trước khi nhận nó.

Do chính sách “mở cửa” của Nhà nước, quy trình hải quan xuất khẩu sẽ không phức tạp như quy trình hải quan nhập khẩu. Tôi hy vọng bạn sớm hoàn thành các bước cần thiết để xuất khẩu hàng hóa không có vấn đề và xin giấy phép xuất khẩu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận