45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Surrendered bill of lading là gì? Sử dụng vận đơn này khi nào ?

Trong quá trình vận đơn, những thuật ngữ chuyên ngành chắc chắn bất kỳ ai cũng cần phải biết để hiểu rõ bản chất của chúng nhất. Surrender bill of lading là một loại bill quan trọng, loại bill này sẽ giúp người nhận dễ dàng lấy được hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy […]

Surrendered bill of lading là gì? Sử dụng vận đơn này khi nào ?

Trong quá trình vận đơn, những thuật ngữ chuyên ngành chắc chắn bất kỳ ai cũng cần phải biết để hiểu rõ bản chất của chúng nhất. Surrender bill of lading là một loại bill quan trọng, loại bill này sẽ giúp người nhận dễ dàng lấy được hàng từ đơn vị vận chuyển.

Vậy surrender bill of lading là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Surrender bill of lading là gì?

Surrender bill of lading được hiểu là một loại vận đơn điện giao hàng hay hiểu cách khác, chúng là một vận đơn xuất trình giúp người gửi hàng và người nhận dễ dàng giao – nhận hàng hơn trong quá trình giải phóng hàng hóa.

Surrender bill of lading là gì?
Surrender bill of lading là gì?

Bill surrender có tác dụng gì?

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong đường biển hãng tàu sẽ phát hành 3 loại bill chính là bill seaway, bill surrender và bill gốc. Trong đó, loại bill gốc sẽ được dùng để chứng nhận shipper đã nhận hàng từ chủ cửa hàng và giúp người nhận đổi lấy lệnh giao hàng.

Thế nhưng, khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi bill gốc cho người nhận thường rất lâu và nhiều trường hợp hàng đến trước bill. Vì thế, người nhận sẽ chưa nhận được hàng do bill chưa đến, từ đó bill surrender ra đời.

Loại bill surrender có tác dụng giúp người nhận có thể lấy được hàng trong trường hợp bill chưa về. Từ đó, đơn vị vận chuyển cũng như người nhận có thể làm việc nhiều lần với thủ tục đơn giản hơn mà không cần dùng đến bill gốc.

Bill surrender có tác dụng gì?
Bill surrender có tác dụng gì?

Đối tượng nào sử dụng Surrendered bill of lading?

Surrender bill of lading được sử dụng đối với những đối tượng cụ thể gồm:

 • Đối với bill gốc và bill surrender, nếu người bán hàng và người nhận hàng muốn tiết kiệm chi phí và không cần thiết phải dùng đến bill gốc.
 • Người nhận muốn nhận hàng ngay lập tức, trong thời gian ngắn nhất.
 • Tránh thất lạc các bộ chứng từ gốc trong quá trình chuyển phát.
 • Người nhận không muốn chuyển nhượng lại lô hàng cho người khác bằng chứng từ do bill of lading surrender không có giá trị chuyển nhượng.
 • Người gửi và người nhận hàng có quan hệ thân thiết kế công ty mẹ và công ty con, bạn bè, người thân hoặc là khách hàng thân thiết,…

Surrender bill là gì – Đối tượng sử dụng

Xem thêm: dịch vụ vân chuyển tại Top One Logistics

Quy trình cấp surrender bill

Thông thường, chủ cửa hàng xuất trình 1 bill gốc và thanh toán chi phí cho hàng tàu tại địa điểm hàng đến thì hàng hóa sẽ bắt đầu được giao.

Tuy nhiên, một số trường hợp hàng hóa vận chuyển trong quãng đường ngắn nên việc chuẩn bị giấy tờ không đáp ứng kịp, hoặc do hai bên thỏa thuận không cần đến bill gốc thì bạn cần đến văn phòng tiếp nhận bill gốc để xác nhận mọi thông tin. Sau đó, bill gốc sẽ được surrendered.

Quy trình cấp surrender bill cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị 3 bản chính trong bộ bill gốc đến hàng tàu trả lại hàng.
 • Hoàn thành đóng phí surrendered bill cho hãng.
 • Hãng tàu sẽ hủy bộ bill gốc và in bộ mới tương tựu như bản copy và đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm (màu xanh hoặc màu đỏ).
 • Hệ thống tàu ở Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release cho nơi nhận và gửi hàng cho người nhận. Surrender bill of lading vs telex release hiểu đơn giản nhất thì surrendered bill là hình thức để thả hàng thay vì trình B/L gốc, telex release sẽ là phương thức để thực hiện Surrendered B/L.
 • Cuối cùng, bạn gửi surrendered bill cho người nhận hàng. Bộ bill này có nội dung giống như bill gốc, duy nhất chỉ có một điểm khác là không có chữ ký original của hãng tàu.

Surrender bill nghĩa là gì? Quy trình cấp surrender bill

Khi nào nên sử dụng surrender bill of lading?

Đối với những chuyến hàng có tuyến ngắn thường xuyên gặp phải tình huống hàng đến nhưng bill gốc chưa đến. Nếu dùng bill gốc cho trường hợp này sẽ gây ra chi phí phát sinh lưu kho tại bãi cảng nhập.

Bởi lẽ đó, shipper sẽ không gửi bill gốc kịp cho người nhận mà hàng hóa đã đến cảng nhập, surrender bill of lading sẽ chính là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này đối với cả người gửi và người nhận.

Hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao telex release và surrender bill của bên gửi. Nhờ vào surrender bill of lading, người gửi hàng đã tránh được chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận.

Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi tới cảng mà không làm chậm trễ thời gian nhập lô hàng của mình, đảm bảo cho công việc kinh doanh cũng như không phải chịu bất kỳ chi phí nào.

Bill surrender là gì – Khi nào nên sử dụng surrender bill

Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading

Surrendered bill of lading sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Để tránh trường hợp người nhận hàng không thanh toán hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập, người gửi nên thu tiền trước khi gửi bởi khi dùng surrendered bill sẽ không được áp dụng thanh toán L/C.
 • Chi phí phát hành bill surrender thường cao hơn so với chi phí phát hàng bill gốc.
 • Đây là loại bill không có giá trị chuyển nhượng nên bạn sẽ không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng được.
 • Shipper chỉ nên sử dụng bill surrender khi đã được chuyển hết tiền hoặc giữa 2 bên đã có mối quan hệ tin tưởng nhau tuyệt đối để tránh những tình huống xấu xảy ra. Trường hợp shipper và người nhận tin tưởng nhau, một số hãng tàu đã làm seaway bill không tốn phí, từ đó giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Sự khác nhau giữa seaway bill và surrender bill có thể hiểu đơn giản phát hành một bộ B/L gốc và sau đó thu hồi lại, trong khi Seaway B/L thì không.

Phân biệt seaway bill và surrender bill

Chúng tôi đã giúp bạn giải thích surrender bill of lading là gì và những thông tin quan trọng có liên quan đến surrender bill of lading. Mong rằng chúng sẽ hữu ích với bạn đọc.

 Một số dịch vụ liên quan 

Thủ tục xin giấy phép công bố sản phẩm 

Proforma invoice là gì

Seaway bill là gì

Tờ khai hải quan

Trang web mua hàng Hàn Quốc

Ucp 600 là gì

Vgm là gì

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *