Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm
Câu hỏi: Chúng tôi cần tư vấn thủ tục nhập khẩu và nguyên liệu thực phẩm. Hàng của chúng tôi là thực phẩm thường và nguyên liệu để làm bánh kẹo, mứt… Các mặt hàng này chịu mức thuế và chính sách ra sao. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Những mặt hàng như công ty các bạn dự định nhập khẩu được xếp vào dạng thực phẩm thường.
Năm 2018, chính phủ có ban hành nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm”. Nghị định này giúp các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm bánh kẹo, bao bì thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm,… cảm thấy “dễ thở” hơn trước rất nhiều. Cụ thể sẽ giới thiệu chi tiết trong mục số 2.
Lưu ý với bạn rằng nếu thành phần thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng, chất bổ sung sẽ được xếp vào dạng thực phẩm bổ sung. Thủ tục sẽ phức tạp hơn!
Từ kinh nghiệm thực tế làm dịch vụ vận chuyển, thủ tục hải quan và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng thực phẩm, Top One Logistics chúng tôi tư vấn bạn những thông tin cơ bản nhất khi làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm thường và nguyên liệu như sau:
[RH_ELEMENTOR id=”1713″]
1. Văn bản pháp lý trong quản lý nhập khẩu thực phẩm thường
- Luật An toàn thực phẩm 55/2010/QH12
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Công văn 5446/TCHQ-GSQL
2. Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trong thủ tục nhập khẩu thực phẩm
Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, với nhóm thực phẩm thường, doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đem bán ra thị trường.
Đối với thủ tục hải quan để nhập khẩu thực phẩm thông thường này, chúng tôi xin chia sẻ các bước như sau:
- Bước 1: Nhập mẫu về thử nghiệm trước rồi làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương
- Bước 2: Khi hàng về, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, nộp giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng cho hải quan để được đem hàng về kho bảo quản
- Bước 3: Nộp kết quả kiểm tra chất lượng đạt cho hải quan để được thông quan lô hàng.
Lưu ý: Trong vòng 12 tháng, khi bạn nhập lô hàng sau tương tự lô hàng thứ nhất, bạn chỉ cần làm theo bước 2 và bước 3
[RH_ELEMENTOR id=”1713″]
Quy trình nhập khẩu thực phẩm
Các cơ sở kinh doanh muốn nhập khẩu bất kỳ loại thực phẩm nào vào thị trường Việt Nam cần thực hiện một Quy trình nhập khẩu thực phẩm gồm 03 bước:
Bước 1: Công bố thực phẩm: Công bố hợp quy hoặc Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm
Bước 2: Xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Bước 3: Thực hiện thủ tục Hải quan đối với thực phẩm nhập khẩu
Cụ thể như sau:
Bước 1:Việc công bố thực phẩm thực hiện theo quy định tại:
Luật an toàn thực phẩm (ANTP) năm 2010
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Luật ATTP
Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố phù hợp quy định ATTP
Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế
Bước 2: Xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo thông tư số 28/2013/TT-BTC Việc thực hiện thủ tục xin cấp phép nhập khẩu thực phẩm bắt buộc phải thực hiện nếu thuộc trường hợp:
Các nguyên liệu thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp không cần qua tinh chế lại nhằm phục vụ sản xuất trực tiếp hoặc sang bao đóng gói lại;
Các chất sử dụng trong chế biến thực phẩm
Thực phẩm bao gói sẵn sử dụng trực tiếp;
Các sản phẩm được quy định (khi có thông tin rủi ro về an toàn,dịch bệnh hoặc được Bộ Y tế yêu cầu bằng văn bản) ;
Các sản phẩm khác thuộc Danh mục phải công bố tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành theo từng thời kỳ.
[RH_ELEMENTOR id=”1713″]
Những loại thực phẩm không cần xin giấy phép nhập khẩu – Quy trình nhập khẩu thực phẩm
Thực phẩm mang theo người để tiêu dùng cá nhân không quá số lượng phải nộp thuế nhập khẩu;
Thực phẩm là quà biếu nhân đạo,là hàng trong túi ngoại giao,túi lãnh sự theo quy định của pháp luật;
Thực phẩm tạm nhập, tái xuất; quá cảnh,chuyển khẩu;gửi kho ngoại quan
Thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu;hàng mẫu tham gia các hội chợ;
Thực phẩm trao đổi của cư dân biên giới;
Thực phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam gia công cho chủ hàng nước ngoài chỉ để xuất khẩu;
Nguyên liệu thô phải qua tinh chế, chế biến lại (dầu thực vật,lá và sợi thuốc lá,thảo dược dùng trong chế biến thực phẩm)
Thực phẩm tươi sống, sơ chế thuộc danh mục phải qua kiểm dịch động vật hoặc kiểm dịch thực vật
Bước 3: Thực hiện thủ tục hải quan đối với thực phẩm nhập khẩu
Cơ quan tiếp nhận: Cơ quan Hải quan tiếp nhận kiểm tra quyết định thông quan theo quy định
Thuế:
- Thuế XNK theo biểu thuế XNK hiện hành
- Thuế VAT theo Luật thuế GTGT
Hồ sơ Hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu gồm:
- Tờ khai hàng hóa nhập khẩu ( theo mẫu)
- Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán (01 bản chụp )
- Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương (01 bản chụp)
- Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan ( 01 bản chính )
- Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có) (01 bản chính)
- Tờ khai trị giá ( Theo mẫu)
- Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá ( 01 bản chụp )
- Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( 01 bản chính )
[RH_ELEMENTOR id=”1713″]
Để nhập khẩu thực phẩm đóng hộp, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước sau:
-
Bước 1: Làm tự công bố sản phẩm trước khi nhập khẩu
-
Bước 2: Đăng ký kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm khi hàng cập cảng
-
Bước 3: Mở tờ khai hải quan
-
Bước 4: Nộp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
-
Bước 5: Thông quan hàng hóa
[RH_ELEMENTOR id=”1713″]
Một số dịch vụ liên quan
Thủ tục nhập khẩu máy biến tần inverter
Thủ tục nhập khẩu loa bluetooth
Thủ tục nhập khẩu kích thủy lực
Thủ tục nhập khẩu khẩu trang y tế
Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng
Thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí
Thủ tục nhập khẩu đồ gỗ nội thất