45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi, mã hs, thuế, chính sách nhập khẩu. Vận Tải Top One Logistics sẽ giải thích toàn bộ qua bài viết dưới đây.  Nội dung bài viếtMáy hút bụi là gì ?Chính sách nhập khẩu máy hút bụiMã HS máy hút bụiThuế nhập khẩu máy hút bụiBộ hồ sơ […]

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi, mã hs, thuế, chính sách nhập khẩu. Vận Tải Top One Logistics sẽ giải thích toàn bộ qua bài viết dưới đây. 

Máy hút bụi là gì ?

Máy hút bụi là một thiết bị điện dân dụng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi hỏi về quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi thì không phải ai cũng biết. Máy hút bụi được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như:Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ, Thái Lan.

Máy hút bụi là gì ?

Chính sách nhập khẩu máy hút bụi

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi, cũng như các thiết bị điện dân dụng khác được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009;
 • Công văn 6061/TCHQ-TXNK ngày 29/06/2016
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Mặt hàng máy hút bụi là thiết bị điện dân dụng. Nên theo những văn bản trên đây thì máy hút bụi không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Đối với máy hút bụi đã qua sử dụng thì thuộc điện cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi thì phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Kiểm tra chất lượng máy hút bụi sẽ tiến hanh theo quyết định 3810/QĐ-BKHCN. Quy trình làm kiểm tra chất lượng mời Quý vị xem ở bên dưới.

Thuế nhập khẩu máy hút bụi

Mã HS máy hút bụi

Xác định mã hs là công việc quan trọng phải làm hàng đầu khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi. Mã hs là dãy số được dùng chung trên toàn thế giới, ít nhất cũng giống từ 4 đến 6 số đầu. Vì thế, quý vị nên tham khảo mã hs mà nhà xuất khẩu giới thiệu.

Mô tảMã hsThuế NK ưu đãi(%) Thuế GTGT
Mã hs máy hút bụi công suất không quá 1.500 W và có túi hứng bụi hay đồ chứa khác với sức chứa không quá 20 lít.850811002510
Mã hs máy hút bụi sử dụng trong gia đình.850819102510
Mã hs máy hút bụi có gắng động cơ điện khác.85081990010
Mã hs máy hút bụi không gắn động cơ điện.85086000010

Theo bảng mô tả trên đây thì mã hs của máy hút bụi có 4 mã, áp dụng cho bốn loại máy hút bụi khác nhau. Tuy nhiên, có thể phân ra làm hai loại đó là mã hs máy hút bụi có gắn động cơ điện: 85081100; 85081910; 85081990, và mã hs máy hút bụi không gắn động cơ điện: 85086000.

Đối với máy hút bụi có gắng động cơ điện thì phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Riêng máy hút bụi không gắn động cơ điện thì không cần phải kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu máy hút bụi

Thuế nhập khẩu được xem như là một phần chi phí sẽ phải cộng vào giá vốn hàng bán của doanh nghiệp. Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ đối với nhà nước mà người nhập khẩu phải hoàn thành. Thuế nhập khẩu có hai loại đó là: Thuế gtgt và thuế nhập khẩu.

Để xác định được thuế nhập khẩu và thuế gtgt của máy hút bụi. Mời Quý vị tham khảo công thức tính phía dưới.

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng, cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất.

Theo công thức trên thì thuế nhập khẩu phụ thuộc vào thuế suất nhập khẩu. Thuế suất nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs máy hút bụi được chọn ở trên.

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên đối với hàng được nhập khẩu từ những quốc gia, khu vực mà Việt Nam có ký hiệp định thương mại như: Đông  Âu, Châu  Âu, Mỹ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Vì thế, khi đàm phán trong giao dịch thì người mua nên yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ.

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy hút bụi

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi nói riêng, các mặt hàng khác nói chung. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi gồm những chứng từ sau đây:

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có;
 • Catalog (nếu có).

Trong bộ hồ sơ trên thì những chứng từ sau đây là quan trọng nhất: Tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại và hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu máy hút bụi. Đối với những chứng từ khác thì sẽ được bổ sung khi hải quan có yêu cầu.

Hồ sơ kiểm tra chất lượng có hai hình thức đó là nộp hồ sơ giấy trực tiếp và nộp hồ sơ điện tử thông quan công thông tin một cửa quốc gia. Hồ sơ kiểm tra chất lượng là bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi. Vì thế, ngay khi có số tờ khai hải quan thì phải tiến hành đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng, tránh tình trạng kéo dài thời gian.

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy hút bụi

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy hút bụi

Như đã đề cập ở trên thì máy hút bụi khi làm thủ tục nhập khẩu thì phải đăng ý kiểm tra chất lượng được quy định tại Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN. Tuy nhiên, không phải tất cả máy hút bụi đều phải kiểm tra chất lượng. Chỉ có máy hút bụi có gắn động cơ điện thì mới phải kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng có thể làm hồ sơ giấy hoặc hồ sơ trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 1: Tạo tải khoản và đăng ký hồ sơ

Tạo tài khoản trên trang một cửa quốc gia là bước đầu tiên khi làm đăng ký kiểm tra chất lượng. Để tạo được tài khoản trên trang một cửa quốc gia thì phải truy cập vào trang web https://vnsw.gov.vn. Thực hiện nhập liệu theo các ô thông tin có sẵn để tạo tài khoản.

Sau khi có được tài khoản thì có thể đăng ký trên trang một cửa quốc gia. Tại phần quản lý của Bộ KHCN. Khi đăng ký hồ sơ Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ là đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Quý vị phải lựa chọn đơn ví kiểm tra mẫu, đơn vị kiểm tra mẫu được cấp phép bởi Bộ KHCN.

Việc đăng ký và tài khoản có thể tiến hành trước khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi. Nên tạo tài khoản trước vì thông thường mất 24h để tài khoản được chấp nhập

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra chất lượng

Sau khi có số hồ sơ đăng ky kiểm tra chất lượng. Thì hải quan đã có thể thông quan hàng hóa. Việc lấy mẫu để kiểm tra chất lượng có thể lấy mẫu tại cảng hoặc lấy mẫu tại kho nhà nhập khẩu.

Mẫu sẽ được lấy theo quy định để kiểm tra chất lượng. Thời gian kiểm tra chất lượng theo TCVN. Tùy thuộc vào phòng thí nghiệm, thông thường mất từ 2-3 ngày sẽ có kết quả kiểm tra.

Bước 3: Nhận kết quả và tải kết quả lên trang một cửa quốc gia

Quy trình nhập khẩu máy hút bụi

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi cũng như bao mặt hàng khác. Được quy định trong thông tư 39/2018/TT-BTC.

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs code máy hút bụi. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang về kho.

Việc tiến hành lấy mẫu để kiểm tra chất lượng máy hút bụi. Có thể tiến hành tại cảng hoặc có thể lấy mẫu tại kho của nhà nhập khẩu.

Quy trình nhập khẩu máy hút bụi

Những lưu ý khi nhập khẩu máy hút bụi

Sau đây là những lưu ý Quý vị cùng tham khảo.

 • Thuế nhập khẩu khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành với nhà nước;
 • Máy hút bụi điện tử gia dụng đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu;
 • Máy hút bụi có gắng động cơ điện thì phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi

Trên đây là toàn bộ về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi. Vận Tải Top One Logistics hy vọng bài viết sẽ mang lại những điều giúp ích cho việc hoàn thành hồ sơ của bạn nhé!

 Một số dịch vụ liên quan 

Đại lý làm thủ tục hải quan 

Thủ tục nhập khẩu bia

Thủ tục nhập khẩu máy triệt lông

Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng

Thủ tục nhập khẩu máy tính

Thủ tục nhập khẩu máy thổi khí

Thủ tục nhập khẩu máy sấy công nghiệp

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện cũ

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị mới

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ

Thủ tục nhập khẩu máy khoan cầm tay

Thủ tục nhập khẩu máy in nhiệt

Thủ tục nhập khẩu máy in mã vạch

Thủ tục nhập khẩu máy hút mùi

Thủ tục nhập khẩu máy hàn

Thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *