45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong vận tải chính xác nhất

Bên cạnh ETD, thuật ngữ tiếp theo được mọi người nhắc đến và sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là ETA. Những người ít tham gia vào hoạt động này thường không biết hoặc không hiểu khái niệm về ETA. Vậy, chính xác thì thuật ngữ này là gì? Hãy cùng chúng […]

ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong vận tải chính xác nhất

Bên cạnh ETD, thuật ngữ tiếp theo được mọi người nhắc đến và sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là ETA. Những người ít tham gia vào hoạt động này thường không biết hoặc không hiểu khái niệm về ETA. Vậy, chính xác thì thuật ngữ này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ETA là gì trong bài viết dưới đây nhé!

ETA là gì?
ETA là gì?

Phân loại ETA trong xuất nhập khẩu

ETA trong hàng hải (đường biển)

Đây là phương thức vận chuyển được sử dụng phổ biến nhất. Vì nó phù hợp với mọi hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Do đó, hình thức vận tải này sẽ sử dụng các tàu hàng có trọng tải khác nhau để vận chuyển hàng hóa. Việc sử dụng các loại tàu hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mọi người.

Đặc biệt với hình thức này, các lô hàng không bị gò bó về thời gian cũng như số lượng khi vận chuyển. Hơn nữa, việc vận chuyển bằng đường biển cũng giúp giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

ETA trong vận tải

Thời gian dự kiến ​​hàng hóa đến cảng đến được phân thành hai loại trong hoạt động vận tải:

– Hàng không

Khi so sánh với các phương thức vận tải khác, vận tải hàng không có rất nhiều lợi thế. Lợi thế về tốc độ và thời gian vận chuyển là đặc biệt đáng chú ý. Phương thức này không chỉ đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa nhanh chóng mà còn hạn chế được nhiều vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

Tuy nhiên, phương thức này có chi phí vận chuyển cao, khối lượng vận chuyển hạn chế và ít chủng loại vận chuyển.

– Trong vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ liên quan đến việc sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, bao gồm ô tô, xe tải, xe container và các loại xe khác. Do đó, hình thức này đảm bảo tính linh hoạt và cơ học. năng động và thích ứng với nhiều loại địa hình vận tải Tuy nhiên, vận tải đường bộ có nhược điểm là hạn chế về khối lượng hàng hóa vận chuyển.

ETA trong vận tải
ETA trong vận tải

Những thuật ngữ quan trọng trong Logistics

ATD là gì trong Logistics?

ATD là tên viết tắt của Actual Time of Department. ATD được định nghĩa trong lĩnh vực hậu cần là thời gian khởi hành thực tế của lô hàng trong quá trình vận chuyển. ATD cũng là thời điểm xuất phát của máy bay hoặc tàu thủy. 

Trong khi ETD (Thời gian khởi hành ước tính) là một yếu tố đã biết, ATD không được cập nhật cho đến khi lô hàng đã được vận chuyển. Việc so sánh ETD và ATD hỗ trợ trong việc xác định các sai sót và sự chậm trễ trong các dịch vụ hậu cần.

ATA là gì?

ATA (Thời gian đến thực tế) là một phiên bản đối chiếu của ATD mô tả thời gian cần thiết để một chuyến hàng đến điểm đến của nó. Mặc dù thuật ngữ ATA thường được sử dụng bởi các ngành giao thông vận tải, khoa học và công nghệ và quân sự để chỉ các khái niệm riêng biệt, nhưng nó cũng được công chúng sử dụng rộng rãi.

ECT là gì?

Giống như ETD (Thời gian giao hàng ước tính), ECT (Thời gian hoàn thành ước tính) đề cập đến thời gian ước tính khi giao dịch được hoàn thành. Tuy nhiên, thay vì giao hàng, ECT được sử dụng phổ biến trong ngành dịch vụ. 

Các chuyên gia bảo trì và dịch vụ cần ECT vì các cuộc hẹn dịch vụ có thể kéo dài vài giờ. Ví dụ, một thợ sửa ống nước phải đến địa điểm trước hai giờ chiều; đây là thời gian đến dự kiến. Công việc dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng hai giờ, vì vậy ECT được lên lịch vào bốn giờ chiều.

ETB là gì?

ETB là thời gian dự kiến tàu cập bến cuối cùng. ETB sử dụng trong các thông báo khi tàu chuẩn bị cập cảng. 

ETD là gì?

ETD – viết tắt của Estimated time of departure – là ngày và giờ khởi hành dự kiến ​​của con tàu trong vận chuyển. Thời gian này sẽ được tính bằng cách sử dụng thông tin về lộ trình của tàu, các yếu tố tốc độ, thời tiết và vị trí hiện tại của tàu.

Những thuật ngữ quan trọng trong Logistics
Những thuật ngữ quan trọng trong Logistics

Phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Ngày nay, nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm ETA và ETD khi vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ riêng biệt dùng để chỉ các khoảng thời gian khác nhau.

Điểm giống: 

Cả hai thuật ngữ đều đề cập đến một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính chứ không phải thời điểm tuyệt đối. Trên thực tế, thời gian này có thể khác với thời gian dự kiến ​​do nhiều yếu tố như thời tiết, phương thức di chuyển,….

Điểm khác: 

ETD là viết tắt của thời gian ước tính của lô hàng, là thời gian phương tiện vận tải chở hàng rời cảng đi để đưa hàng đến cảng đến. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào phương thức vận chuyển được sử dụng.

Thuật ngữ ETA đề cập đến thời gian dự kiến ​​đến cảng đích để người nhận hàng đến lấy hàng. Thời gian giao hàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, phương thức vận chuyển, v.v.

Phân biệt ETD và ETA trong vận tải
Phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Yếu tố nào ảnh hưởng đến ETA và ETD?

Việc hàng hóa đến cảng đích nhanh hay chậm, có đúng như dự kiến ​​hay không là do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan quyết định. Do đó, một số yếu tố có thể được đề cập, bao gồm:

– Phương thức vận tải: Mỗi phương thức vận tải chuyên sử dụng nhiều phương thức vận tải khác nhau. Trong khi đó, tốc độ vận chuyển của từng phương thức vận tải không đồng đều; có phương tiện di chuyển nhanh và phương tiện di chuyển chậm. Do đó, tốc độ vận chuyển của các phương tiện vận tải có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian dự kiến ​​của hàng hóa đến điểm đến.

– Khối lượng hàng hóa vận chuyển: Khối lượng hàng hóa vận chuyển có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vận chuyển của phương tiện. Do đó, tốc độ di chuyển càng chậm thì bạn càng vận chuyển được nhiều hàng và ngược lại.

– Các yếu tố tự nhiên như mưa bão, sóng thần, động đất và các thiên tai khác đều có thể ảnh hưởng và làm gián đoạn các hoạt động giao thông vận tải. Tai nạn có thể xảy ra trên tàu, ô tô hoặc máy bay do điều kiện thời tiết xấu.

– Loại hàng gửi đi Mọi người thường thích chọn phương thức vận chuyển để giúp rút ngắn thời gian giao hàng khi vận chuyển những mặt hàng dễ hư hỏng hoặc thiếu thời gian sử dụng như rau, củ, quả, thực phẩm, v.v. Ngược lại, đối với những loại hàng hóa khó hư hỏng, không còn hạn sử dụng,… thì họ lựa chọn nhiều phương thức vận chuyển miễn là hàng hóa đến nơi an toàn, chi phí thấp.

– Về khía cạnh con người: Việc xếp dỡ chậm, cũng như xử lý hàng hóa không tốt góp phần làm cho lô hàng đến muộn.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Cách cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác

Như đã nêu trước đây, ETD và ETA có tính biến động cao và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, chúng tôi phải thông báo cho đối tác của mình về bất kỳ thay đổi nào một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Muốn vậy, chúng ta phải hiểu rõ tên phương thức vận tải, số chuyến / số chuyến, phương thức hành trình của phương tiện vận tải, lịch trình xe đến cảng / bến … trước khi phương tiện đến bến và các địa điểm đích.

Khi vận chuyển bằng đường biển, việc kiểm tra thường rất đơn giản vì bạn có thể lấy thông tin về tàu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: trang web của hãng vận chuyển, trang web của cảng và một số trang web có thể tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24 giờ qua vệ tinh, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, v.v.

Chúng tôi có thể có những phản ứng kịp thời và tránh rủi ro trong quá trình dựa trên những yếu tố này. vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng và ngắn hạn

Nếu bạn chủ động trong việc thu thập thông tin và có thể lường trước được những thay đổi và thông báo kịp thời cho đối tác thì chắc chắn bạn sẽ được đối tác đánh giá cao.

Làm sao để hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển?

Một trong những công việc là phải thường xuyên cập nhật thông tin hành trình của phương tiện như tên phương thức vận tải, số chuyến / chuyến, hành trình phương thức vận tải, lịch trình bến / bến….

Thông tin có thể được lấy từ trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số trang web cũng có thể tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24 giờ qua vệ tinh, các nhà cung cấp dịch vụ. vận chuyển…

Bạn sẽ được đánh giá rất cao nếu chủ động nắm bắt thông tin hành trình và có thể dự đoán trước những thay đổi để kịp thời thông báo cho đối tác.

ETA và ETD là hai điều khoản vận chuyển rất phổ biến, vì vậy nếu bạn cần nhập một lô hàng, dù lớn hay nhỏ, hãy luôn tuân thủ thời gian của lô hàng để tránh bị chậm trễ.

Một số dịch vụ liên quan 

Khai báo hải quan hàng thiết bị y tế 

Cif là gì

Co cq là gì

Do là gì

Dropshipping là gì

Fca là gì

Fob là gì

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *