45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

FCA Là Gì? Trong Điều kiện Incoterms Xuất Nhập Khẩu

Nội dung bài viếtFCA là gì?Ưu nhược điểm của FCAƯu điểm của FCANhược điểm của FCANội dung quy định chi tiết trong điều kiện FCA IncotermsRủi ro và chuyển giao hàng hóaPhương thức vận tảiĐịa điểm giao hàngNghĩa vụ thông quan xuất/nhập khẩuNghĩa vụ giữa người mua và người bán trong điều kiện FCANghĩa vụ […]

FCA Là Gì? Trong Điều kiện Incoterms Xuất Nhập Khẩu

FCA là một trong 11 điều kiện giao hàng thương mại quốc tế. Vì thế đối với các công ty xuất nhập khẩu thì việc hiểu rõ và áp dụng đúng điều kiện FCA cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về FCA là gì trong bài viết dưới đây. 

FCA là gì?

FCA – Free Carrier là một thuật ngữ Incoterms đề cập đến việc (Người bán) giao hàng hóa cho người vận chuyển hoặc một người khác do người mua chỉ định sau khi thanh toán xuất khẩu, tại cơ sở của người bán hoặc tại điểm đến. Các bên phải chỉ định địa điểm giao hàng vì rủi ro sẽ chuyển sang người mua tại thời điểm đó. Ngày nay, FCA là một trong những điều khoản thương mại quốc tế Incoterms được sử dụng rộng rãi nhất.

FCA là gì?
FCA là gì?

Ưu nhược điểm của FCA

Điều kiện giao hàng nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đối với người bán hoặc người mua thì ưu nhược điểm của FCA sẽ khác nhau. 

Ưu điểm của FCA

– Các chi phí phát sinh để thực hiện trách nhiệm của mình sẽ cho phép bên xuất khẩu tăng giá bán của lô hàng.

– Người mua sẽ biết về chi phí thực tế phát sinh trong quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Chi phí sẽ không quá đắt đối với người bán kênh.

– Người xuất khẩu chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan nên người mua không cần quan tâm đến vấn đề này.

Nhược điểm của FCA

– Người bán sẽ bị tính phí cho bất kỳ chi phí phát sinh nào giữa người bán và người mua. Điều này dẫn đến một rủi ro người bán có thể gặp nhiều rủi ro thêm.

– Sau khi hàng hóa được giao và thông quan thành công, người mua phải mua bảo hiểm lô hàng và chịu rủi ro.

– Người mua phải cung cấp cho người bán địa điểm giao hàng chính xác. Hơn nữa, người mua phải thu xếp việc vận chuyển của lô hàng.

Nội dung quy định chi tiết trong điều kiện FCA Incoterms

Điều kiện giao hàng FCA sẽ yêu cầu rõ về rủi ro, chuyển giao hàng hóa, phương thức vận tải, địa điểm giao hàng và nghĩa vụ thông quan xuất/nhập khẩu. 

Nội dung quy định chi tiết trong điều kiện FCA Incoterms
Nội dung quy định chi tiết trong điều kiện FCA Incoterms

Rủi ro và chuyển giao hàng hóa

Giao hàng cho người chuyên chở có thể chuyển giao theo hai cách:

Cách đầu tiên: hàng hóa sẽ được giao khi nơi giao hàng là cơ sở của người bán và được xếp lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định đến lấy hàng.

Cách thứ hai: hàng hóa được giao khi mà nơi giao hàng không phải là cơ sở của người bán thì hàng hóa sẽ được giao khi chúng được đặt dưới quyền định đoạt của người chuyên chở hoặc một người khác do người mua chỉ định và trên phương tiện vận tải của người bán chở đến nơi giao hàng, sẵn sàng để dỡ xuống.

Phương thức vận tải

Điều kiện này sẽ được sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương tiện vận tải tham gia.

Địa điểm giao hàng

Để tránh nhầm lẫn, các bên nên ghi rõ địa điểm giao hàng càng gần địa điểm giao hàng đã nêu càng tốt. Điều này sẽ giúp các bên xác định thời điểm và địa điểm mà hàng hóa và các rủi ro liên quan đến hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua, cũng như thời điểm mà mọi chi phí liên quan đến hàng hóa được chuyển giao. Người mua sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển. Nếu hai bên không thể thống nhất về địa điểm cụ thể tại địa điểm giao hàng đã đặt tên và có thể có nhiều điểm giao hàng tại địa điểm đã đặt tên, người bán có thể chọn địa điểm phù hợp nhất với điểm đến của mặt hàng.

Nghĩa vụ thông quan xuất/nhập khẩu

Người bán được yêu cầu bởi điều khoản FCA để thông quan hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên, người bán không bắt buộc phải thông quan hàng hóa để nhập khẩu hoặc thông quan quá cảnh ở nước thứ ba mà hàng hóa phải đi qua đó, không phải trả thuế nhập khẩu hoặc chi phí thông quan.

Nghĩa vụ giữa người mua và người bán trong điều kiện FCA

Trong FCA, nghĩa vụ của người mua và người bán sẽ được phân định rõ ràng. 

Nghĩa vụ giữa người mua và người bán trong điều kiện FCA
Nghĩa vụ giữa người mua và người bán trong điều kiện FCA

Nghĩa vụ của người bán

– Nghĩa vụ chung: Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại quy định trong hợp đồng mua bán, cũng như mọi chứng từ về sự phù hợp được quy định trong hợp đồng. Nếu được các bên thỏa thuận hoặc theo tập quán quy định, bất kỳ tài liệu nào do người bán cung cấp có thể ở dạng tài liệu giấy truyền thống hoặc dưới dạng điện tử.

– Nghĩa vụ giao hàng:

+ Việc giao hàng được thực hiện bằng cách đặt hàng tại địa điểm đã thỏa thuận về thời gian và xếp hàng hóa lên phương thức vận chuyển.

+ Ngoài ra, giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận mà không cần dỡ hàng khỏi phương thức vận chuyển của người bán.

+ Nếu không quy định thời gian thì giao hàng tại thời điểm xếp hàng hoặc theo quyết định của người vận chuyển.

– Rủi ro: Chịu mọi rủi ro về mất mát / hư hỏng cho đến khi đơn hàng được hoàn thành tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận.

– Nghĩa vụ vận chuyển: 

+ Người bán không bắt buộc phải giao kết và thanh toán hợp đồng vận chuyển. Nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp tất cả các tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua ký hợp đồng vận chuyển với người vận chuyển.

+ Nếu hợp đồng yêu cầu thì người bán phải giao kết hợp đồng vận chuyển với người vận chuyển.

– Bảo hiểm: Người bán không bắt buộc phải mua bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên, nếu yêu cầu người mua mua bảo hiểm thì người bán phải hỗ trợ người mua.

– Chứng từ giao hàng và vận chuyển: Nếu người bán ký hợp đồng vận chuyển, hãy cung cấp chứng từ về việc giao hàng và chứng từ vận chuyển.

– Thông quan xuất/ nhập khẩu: Làm thủ tục hải quan và thanh toán cho các thủ tục xuất khẩu hàng hóa (giấy phép, an ninh, giám định, v.v.). Giúp thông quan nhập khẩu.

– Nghĩa vụ kiểm soát: Theo quy định, người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và bao bì của hàng hóa.

– Nghĩa vụ về chi phí:

+ Tất cả các chi phí phát sinh của hàng hóa cho đến khi chúng được giao cho người mua.

+ Chi phí cung cấp cho người mua chứng từ rằng hàng hóa đã được giao;

+ Chi phí thủ tục hải quan cần thiết cho việc xuất khẩu, nếu có, để trả thuế xuất khẩu và bất kỳ chi phí nào khác phải trả khi xuất khẩu, cũng như thanh toán tất cả các chi phí và phụ phí liên quan đến việc hỗ trợ người bán có được các tài liệu và thông tin cần thiết

– Thông báo: Thông báo giao hàng hoặc không giao hàng cho người vận chuyển. 

Nghĩa vụ của người mua 

– Nghĩa vụ chung: Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Nghĩa vụ giao hàng: Nhận hàng từ đơn vị vận chuyển tại địa điểm và thời gian quy định. 

– Rủi ro: 

+ Mọi rủi ro về mất mát / hư hỏng bắt đầu xảy ra khi hàng hóa được giao hoặc khi hết thời hạn giao hàng đã thỏa thuận.

+ Rủi ro thuộc về người mua nếu người đó không chỉ định người vận chuyển hoặc người vận chuyển không nhận hàng.

– Nghĩa vụ vận chuyển: Ký hợp đồng với người vận chuyển và thanh toán mọi khoản phí. Nếu hợp đồng quy định rằng “người bán ký hợp đồng vận chuyển” thì người mua không bắt buộc phải làm như vậy.

– Nghĩa vụ bảo hiểm: Không có

– Chứng từ hàng và vận chuyển: Kiểm tra và xác nhận tất cả chứng từ giao hàng. Nếu đã thoả thuận trước đó, người mua phải hướng dẫn người vận chuyển xuất chứng từ gửi hàng.

– Thông quan xuất/ nhập khẩu: Hỗ trợ thông quan xuất khẩu. Thông quan nhập khẩu và thủ tục.

– Nghĩa vụ về chi phí: 

+ Thanh toán mọi chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa, không bao gồm chi phí do người bán thanh toán, kể từ khi hàng được giao.

+ Hoàn trả chi phí và lệ phí của người bán để hỗ trợ người mua về vận chuyển, bảo hiểm, chứng từ giao hàng / vận chuyển và hỗ trợ thông quan xuất khẩu.

– Nghĩa vụ kiểm soát: Không có

+ Nếu có thể, thanh toán tất cả các loại thuế, phí và các chi phí khác, cũng như chi phí thông quan cho quá cảnh và nhập khẩu, cũng như bất kỳ chi phí nào phát sinh do không chỉ định người vận chuyển hoặc người nhận hàng hoặc do người vận chuyển hoặc người khác do anh ta chỉ định chưa nhận hàng, với điều kiện hàng hóa đó đã được xác định là hàng hóa của hợp đồng.

– Nghĩa vụ thông báo: Thông báo người vận chuyển, thời gian, phương thức vận chuyển và địa điểm nhận hàng.

Thời điểm chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Trách nhiệm giao hàng của người bán chấm dứt khi nào sẽ dựa trên hình thức vận chuyển. Hiện nay có ba hình thức vận chuyển chính là đường sắt, đường bộ và đường biển.  

Vận chuyển đường sắt

Hàng hóa phải được xếp lên toa tàu, và người bán chịu trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa lên container. Do đó, trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa được nhân viên đường sắt tiếp quản. Nếu hàng hóa không được chứa trong container, trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa được thu gom hoặc ủy quyền của đơn vị thu gom hoặc được ủy quyền.

Vận chuyển đường bộ

Khi hàng hóa được chất lên xe của người mua tại địa chỉ là cơ sở của người bán thì trách nhiệm của người bán chấm dứt.

Vận chuyển đường biển

Nếu hàng hóa được đóng nguyên container thì phải vận chuyển và dỡ hàng xuống khu vực ga đi của cảng đi. Trách nhiệm của người bán kết thúc khi hàng hóa đến cảng và được thông quan thành công.

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng FCA

– Khi người bán hoàn thành việc giao hàng cho người vận chuyển đầu tiên do người mua chỉ định, rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua.

– Nếu giao tại sân bay Tân Sơn Nhất (kho SCSC, TCS, DHL, FEDEX…) – các hãng hàng không do người mua thuê. Người bán chỉ cần giao hàng đến các kho của SCSC, TCS, DHL, FEDEX và các kho khác để họ chuyển cho hãng hàng không. Người bán không chịu trách nhiệm về chi phí dỡ hàng từ xe tải. Nếu hàng hóa bị mất trong kho này, người mua chịu rủi ro / chi phí.

– Nếu giao tại cảng biển:

+ Trong trường hợp hàng hóa đóng trong container / vận chuyển qua các hãng tàu (chủ hàng thường chỉ định người bán giao hàng tại các ICD gần cảng xếp hàng) thì người bán tự chịu trách nhiệm chuyển hàng đến các ICD do hãng tàu chỉ định để giao container. Tại ICD này, người bán không phải chịu chi phí dỡ hàng từ xe tải / container. Nếu có bất kỳ rủi ro nào phát sinh từ ICD này đến cảng xếp hàng, người mua phải chịu rủi ro / chi phí này.

+ Nếu hàng hóa không được đóng trong container hoặc vận chuyển bằng tàu biển thì người bán có trách nhiệm đưa hàng hóa đến cảng chính; đặt hàng ở cầu cảng sát mép tàu thì không. Nếu xảy ra rủi ro trong quá trình bốc hàng, người mua phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

So sánh điều kiện FCA và FOB

Điều kiện FOB yêu cầu người bán giao hàng trên tàu. Tuy nhiên, hầu hết hàng hóa container phải được bốc dỡ tại cầu cảng hoặc kho hàng lẻ. Nếu hàng hóa được đưa đến bến hoặc kho lẻ mà xảy ra tổn thất không mong muốn thì có thể phát sinh tranh chấp giữa người bán và người mua. Do đó, người bán phải chỉ định thời gian và địa điểm mà rủi ro được chuyển giao cho người mua.

Về điều kiện FCA, hai bên sẽ đồng ý rằng người mua chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa trên phương tiện vận tải do người bán cung cấp. Nhờ đó, rủi ro trong quá trình luân chuyển hàng hóa giữa hai bên sẽ được giảm thiểu.

Trên đây là các thông tin liên quan đến điều kiện FCA trong giao hàng xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các công ty Logistics hiểu rõ hơn về FCA. 

Một số dịch vụ liên quan

Khai báo hải quan hàng thiết bị y tế 

Cif là gì

Co cq là gì

Do là gì

Dropshipping là gì

Eta là gì

Fob là gì

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận