45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Hàng LCL là gì? Ưu nhược điểm và Cách tính giá cước LCL

Nội dung bài viếtHàng LCL là gì?Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCLƯu nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCLƯu điểm của LCLNhược điểm LCLMất thời gian trong công đoạn tìm hàng ghépCó thể bị các đơn hàng khác ảnh hưởngQuá trình xử lý mất nhiều thời gianVận chuyển hàng lẻ LCL hoạt […]

Hàng LCL là gì? Ưu nhược điểm và Cách tính giá cước LCL

LCL là gì? Nếu như bạn đang quan tâm đến lĩnh vực giao thông vận tải chắc hẳn đã nghe qua khái niệm giải pháp vận chuyển hàng lẻ LCL với mục đích tối ưu chi phí vận chuyển. Trong bài viết dưới đây cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp vận chuyển LCL và những lợi ích nó đem lại cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

LCL là viết tắt của từ Less-than-container load hay còn gọi là hàng lẻ hoặc hàng ghép, chỉ những lô hàng có số lượng nhỏ không đủ để chất đầy 1 container. 

Trước đây cụm từ này là viết tắt của cụm từ “less than (railway) car load”, được sử dụng trong vận chuyển đường sắt. Thuật ngữ này cũng để chỉ những lô hàng hoá nhỏ cần kết hợp lại với nhau để vận chuyển trong cùng một toa xe lửa để có hiệu quả hơn. 

Hàng LCL là gì?

Hàng LCL là gì?
Hàng LCL là gì?

Tóm lại, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một lô hàng không đủ để chất đầy 1 container vận chuyển. Lô hàng này cần được ghép với các lô hàng khác để vận chuyển bớt chi phí hơn cho doanh nghiệp. 

Đây là cách nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ thậm chí các doanh nghiệp lớn sử dụng để tối ưu chi phí vận chuyển cho mình. 

Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCL

Phương thức vận chuyển này có những đặc điểm chính như sau: 

 • Chủ hàng chịu phí đến các địa điểm đóng hàng lẻ vào container, thường là một kho khai thác hàng lẻ CFS (Container Freight Station)
 • Chủ hàng cung cấp những giấy tờ cần thiết liên quan đến hàng hoá và nhận vận đơn “House Bill of Lading” của công ty nhận phát hàng. 
 • Vận chuyển hàng lẻ và sự kết hợp của 2 hình thức vận chuyển FCL (Full Container Load) và LCL. 

Trên thực tế, các lô hàng được ghép chung 1 container không phải lúc nào cũng đi chung đến 1 cảng đích.

Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCL
Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCL

Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL

Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL
Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL

Ưu điểm của LCL

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp

Đối với các cá nhân hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ số lượng hàng hoá của họ không thể đủ chất đầy 1 container thì đây là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí một cách tối đa. 

Đối với các công ty giao vận, đối với khách hàng không có đủ hàng để chất đầy 1 container, có thể đặt chỗ lại qua một công ty giao vận để gom hàng lẻ LCL trực tiếp mở 1 chiếc container để tiết kiệm chi phí vận chuyển. 

Đặc biệt với hình thức vận chuyển LCL, chủ hàng chỉ cần trả tiền cước vận chuyển cho trung gian mà họ sử dụng một container mà thôi. 

 • Tiết kiệm thời gian 

Ưu điểm tiếp theo của hình thức này đó chính là tiết kiệm thời gian, chủ hàng không cần chờ đến khi có đủ hàng cho 1 container mới tiến hành vận chuyển. 

Chủ hàng có thể sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ LCL để kết hợp với các chủ hàng khác để cùng đóng đầy 1 container 1 cách nhanh chóng nhất. 

Như vậy đảm bảo việc hàng có thể về đến tay một cách nhanh nhất cũng như tối ưu cho cả chủ hàng và đơn vị vận chuyển.

 • Tiết kiệm chi phí lưu kho

Cuối cùng là chi phí lưu kho mà chủ hàng phải trả. Việc để hàng trong kho đến khi đầy 1 container phát sinh thêm chiều chi phí lưu kho. Vì vậy, dịch vụ này còn giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí lưu kho một cách tối đa.

Nhược điểm LCL

Mất thời gian trong công đoạn tìm hàng ghép

Như các bạn đã biết hình thức vận chuyển LCL cần ghép các loại hàng hoá sao cho chất đầy 1 container vì vậy nếu bạn không tìm được bên thứ 3 uy tín, có thể bạn phải chờ rất lâu mới có đủ hàng ghép để vận chuyển. 

Vì đây, đây được xem là một trong những nhược điểm không thể tránh khỏi khi sử dụng hình thức vận chuyển LCL.

Có thể bị các đơn hàng khác ảnh hưởng

Vì phải đợi có nhiều đơn hàng cùng một lúc để vận chuyển ghép mà sự chậm trễ của các đơn hàng khác ở hải quan cũng có thể ảnh hưởng đến đơn hàng của bạn dẫn đến đơn hàng phải chờ đợi. 

Nhược điểm này của hình thức vận chuyển LCL cũng không thể tránh khỏi vì nó đến từ yếu tố bên ngoài mà doanh nghiệp không thể kiểm soát. 

Quá trình xử lý mất nhiều thời gian

Cuối cùng, vì là những đơn hàng ghép nên quá trình kiểm tra, thủ tục có phần mất thời gian hơn so với hình thức vận chuyển FLC. Từ đó mà trong một vài trường hợp hàng hoá có thể bị hỏng hóc hoặc mất mát. 

Vận chuyển hàng lẻ LCL hoạt động như thế nào?

Vậy quá trình chuyển hàng lẻ LCL vận hành theo những bước nào? Tìm hiểu dưới đây: 

Vận chuyển hàng lẻ LCL hoạt động như thế nào?
Vận chuyển hàng lẻ LCL hoạt động như thế nào?

Bước 1: Ký kết hợp đồng ngoại thương

Trước tiên, 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu ký kết hợp đồng ngoại thương sau khi đã thỏa thuận và đồng ý các điều khoản về chủng loại hàng hoá, giá cả, điều khoản thanh toán, điều kiện Incoterm được áp dụng…

Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá

Sau bước ký kết hợp đồng với nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu tiếp tục phải xin giấy phép nhập hàng hóa từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Nếu hàng hoá nhập khẩu thuộc diện không cần làm giấy phép có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Thanh toán tiền cho nhà xuất khẩu

Doanh nghiệp cần tiến hành đặt cọc hoặc thanh toán theo đúng các điều khoản trong hợp đồng đã ký, sau đó nhận hàng từ phía cơ quan hải quan.

Bước 4: Xác nhận giao hàng và kiểm tra toàn bộ chứng từ

Sau khi hoàn tất giao hàng, bên xuất khẩu cần chuyển lại đầy đủ giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng theo đúng hợp đồng. Các loại chứng từ này được kiểm tra để đảm bảo cho các cơ quan chức năng nếu cần thiết. 

Bước 5: Làm thủ tục hải quan và nhập hàng về

Sau khi hàng được chuyển đến cảng, nhân viên tiến hành xuất trình giấy tờ cũng như làm thủ tục với cơ quan chức năng thông quan cho lô hàng lẻ LCL. Ở bước này, nếu doanh nghiệp không thể trực tiếp làm thủ tục, có thể sử dụng dịch vụ khai báo hải quan của bên thứ 3.

Làm thủ tục hải quan và nhập hàng về
Làm thủ tục hải quan và nhập hàng về

Bước 6: Vận chuyển hàng hóa về kho

Cuối cùng, công ty chỉ cần đợi bên thứ 3 ghép hàng đầy 1 container sau đó chờ hàng về đến nơi. Khi nhận hàng hóa ở kho, hoàn thành các thủ tục giao nhận còn lại để có thể nhận hàng lẻ LCL.

Cách tính giá cước vận chuyển hàng lẻ LCL

Để có thể tính được cước vận chuyển của một lô hàng lẻ LCL, bạn cần hiểu những thuật ngữ cơ bản trên: 

CBM: hay còn có tên gọi khác quen thuộc hơn là m3, đơn vị sử dụng để tính thể tích của hàng hoá. Thể tích được tính theo công thức dài x rộng x cao.

MT: đơn vị để dùng để đo trọng lượng của hàng hoá (1MT = 1000kg)

RT: đơn vị giá cước vận chuyển LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá tính theo thể tích hoặc giá cước tính theo trọng lượng. Giá cước phía bên nào cao hơn sẽ được áp dụng cho lô hàng.

FT: được sử dụng tương tự như RT, đơn vị cước vận chuyển được tính bằng cách so sánh giá cước theo thể tích hoặc giá cước theo trọng lượng, bên nào cao hơn sẽ được áp dụng.

Cách tính giá cước vận chuyển lô hàng lẻ LCL: 

 • Bước 1: đo chiều dài, rộng, cao của kiện hàng theo đơn vị mét (m) để tính thể tích của kiện hàng. 
 • Bước 2: Cân kiện hàng để xác định trọng lượng theo đơn vị tấn. 
 • Bước 3: Dựa trên giá cước vận chuyển hàng lẻ được bên thứ 3 báo giá, bạn sẽ tính giá cước theo 2 đơn vị thể tích và trọng lượng. 

Ví dụ: Giá cước bên thứ 3 báo cho bạn là 15USD/ tấn hàng, bạn sẽ có 2 kết quả như sau: 

Giá cước tính theo đơn vị thể tích: 8 x 15 = 120 USD

Giá cước tính theo đơn vị trọng lượng: 1,2 x 15 = 18 USD

Như vậy, giá cước của lô hàng sẽ là 120 USD.

Những khái niệm liên quan đến hàng LCL

Consolidator là gì?

Consolidator hay còn gọi là người gom hàng lẻ, công việc của họ là tìm kiếm nhiều lô hàng từ nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau nhưng không đủ để chất đầy 1 container. 

Sau khi gom đủ, số lượng, họ sẽ tập kết tại 1 điểm đóng hàng lẻ, sau đó làm thủ tục đóng chung vào 1 container và vận chuyển hàng hoá đến đích.

LCL container là gì?

LCL container là thuật ngữ tương tự với LCL, chỉ những lô hàng có khối lượng quá ít, không đủ chất đầy 1 container. Trong thực tế 2 thuật ngữ này được mọi người sử dụng như nhau trong mọi trường hợp.

Sale LCL là gì?

Thuật ngữ sale LCL vừa để chỉ những công ty xuất nhập khẩu vừa để chỉ công ty xuất nhập khẩu vừa để chỉ hình thức giao hàng lẻ. 

LCL shipment là gì?

LCL shipment chỉ các lô hàng lẻ của các công ty khác nhau cùng để chung trên một container hàng hoá. Hình thức ghép lô này như đã nói bên trên giúp công ty tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như có được hàng trong thời gian nhanh nhất.

Trách nhiệm của người mua và người bán khi gửi hàng LCL

Đối với chủ hàng gửi LCL (Shipper)

Đàm phán và ký hợp đồng thỏa thuận rõ ràng về các điều kiện giao hàng của của 2 bên. Bước tiếp theo làm việc với bên gom hàng để phân chia rõ ràng các công đoạn sau: 

 • Door to door: người gom hàng chịu trách nghiệm tất cả các khâu từ tay nhà xuất khẩu đến tay nhà nhập khẩu. Hình thức này được khuyên nên sử dụng để dễ kiểm soát mà không có quá nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển. 
 • Port to port: kiểu vận chuyển mà người gom hàng chỉ chịu trách nhiệm đến khâu vận chuyển hàng đến cảng đích. 
 • Door to port: kiểu vận chuyển mà người gom hàng sẽ chịu trách nhiệm đến kho hàng cuối cùng.
 • Port to door: người gom hàng chịu trách nghiệm về các thủ tục với các cơ quan chức năng. 

Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng (Consolidator)

 • Tiếp nhận thông tin hàng LCL cần đóng hoặc ghép. 
 • Bên gom hàng sẽ làm việc với hãng tàu để đặt chỗ
 • Sắp xếp, phân loại hàng hoá vào đúng container cần vận chuyển
 • Sau khi lên tàu, công ty vận chuyển chuyển House Bill Lading cho khách hàng và nhận Master Bill từ hãng tàu.
 • Xử lý hàng hoá đến điểm cuối cùng

Đối với người chuyên chở hàng LCL

 • Thu xếp nhập khẩu và thủ tục hải quan cho lô hàng
 • Xuất trình giấy tờ với người gom hàng hoặc người đại diện để bàn giao hàng tại cảng đích

Đối với người nhận hàng LCL

 • Đảm bảo nhận hàng và mọi giấy tờ liên quan đến lô hàng LCL
 • Làm việc với đơn vị chuyên chở để nhận hàng tại điểm cuối

Quy trình giao nhận hàng lẻ LCL

Quy trình nhập hàng lẻ LCL

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng, nhà cung cấp

Chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thông tin như: giấy chứng nhận xuất xứ, mẫu Catalog hàng hoá để tiến hành làm hồ sơ nhập khẩu. Tuỳ thuộc vào mỗi loại hàng hoá mà giấy tờ sẽ khác nhau, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn hợp đồng bao gồm các điều khoản về thanh toán và bảo hành cùng với đơn vị vận chuyển để tránh vấn đề phát sinh.

Bước 2: Hoàn thiện chứng từ và những thông tin cần thiết

Sau khi hàng đã về đến kho của công ty tại nước ngoài, bộ phận nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin hàng hoá, kích thước, trọng lượng và các tiêu chuẩn để tiến hành làm bill. 

Hàng LCL trong xuất nhập khẩu là gì
Hàng LCL trong xuất nhập khẩu là gì

Bước 3: Doanh nghiệp xác nhận lại thông tin, thực hiện khai báo manifest

Đại lý của công ty nước ngoài sẽ gửi  bill gốc về công ty đồng thời yêu cầu khai báo Manifest lên hệ thống hải quan theo mẫu có sẵn. 

Bước 4: FWD nhận lệnh thông báo tàu đến

Khi hàng về kho trong nước, FWD sẽ được đại lý nhập hàng gửi thông báo hàng đến qua mail, điện thoại, fax…

Bước 5: Làm thủ tục thông quan cho hàng hoá nhập khẩu

Hàng sau khi về đến Việt Nam vẫn phải tiến hành kiểm tra và làm thông quan truyền tờ khai. Sau khi nhận được kết quả phân luồng, FWD báo cho khách hàng và đóng thuế nhập khẩu.

Bước 6: Lấy hàng từ kho, tiến hành thanh toán và giao cho khách

Hàng hoá được đóng dấu thông quan, sau đó doanh nghiệp sẽ đến kho bãi để nhận hàng. Cuối cùng tiến hành thanh toán các khoản còn lại và nhận hàng.

Quy trình xuất hàng lẻ LCL

Bước 1: Đàm phán ký kết hợp đồng

Hai đơn vị tiến hành thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng ngoại thương, trong đó những điều khoản về hàng hoá và giao vận là quan trọng nhất.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Tuỳ vào mỗi loại hàng hoá mà sẽ có kiểu giấy phép xuất khẩu khác nhau, có một số loại hàng hoá đặc biệt sẽ không cần làm giấy phép xuất khẩu tại hải quan.

Bước 3: Xác nhận thanh toán

Một trong những nội dung quan trọng trong xuất khẩu đó là khâu thanh toán. Những vướng mắc trong thanh toán có thể đem đến rủi ro cho nhà xuất khẩu. Vì vậy, xác nhận thanh toán là điều khoản rất quan trọng cần nhấn mạnh trong hợp đồng.

Bước 4: Chuẩn bị hàng hoá xuất khẩu

Doanh nghiệp tiến hành đóng gói hàng hoá và lên lịch với đơn vị vận chuyển

Bước 5: Ký kết với đơn vị vận tải

Doanh nghiệp tiến hành liên kết với đơn vị vận chuyển để hàng được đến đất nước nhận hoặc đến tận tay doanh nghiệp ở nước ngoài.

Bước 6: Đóng hàng và chuyển hàng đến cảng

Sau khi đã thỏa thuận xong với đơn vị vận chuyển, tiến hành vận chuyển hàng hoá đến cảng cùng với đầy đủ giấy tờ.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Địa điểm tập kết hàng LCL ở đâu?

Sau khi gom các lô hàng LCL đủ chất 1 container, tất cả hàng hóa sẽ được chuyển đến một kho hàng lẻ CFS (Container Freight Station). Từ đó, người đại diện phía bên công ty sẽ đễn và làm thủ tục giao nhận với đơn vị vận chuyển.

Lưu ý khi gửi hàng lẻ LCL

Khi làm quen với hình thức vận chuyển này, trước tiên bạn cần hiểu rõ tất cả các khái niệm và tên viết tắt đi kèm, như vậy trong quá trình làm việc và lên hợp đồng có ít rủi ro nhất có thể. 

Bên cạnh đó, các quy định của nhà nước về việc làm giấy tờ cho các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu cũng cần được nắm rõ. Như vậy, ở các khâu hàng hóa tại hải quan không bị mất thời gian.

Sự khác nhau giữa hàng lẻ (LCL) và hàng nguyên container (FCL)

 FCLLCL
Người gửi hàng
 • Nhận container rỗng từ kho bãi để về kho đóng hàng. 
 • Sắp xếp hàng hoá lên container và để lại ký hiệu cho người nhận
 • Thanh toán các khoản đã thoả thuận trước
 • Niêm phong container.
 • Gi mã vận đơn cho FWD hoặc đơn vị vận chuyển
 • Đóng hàng, đưa hàng về kho CFS cho người gom.
 • Làm các thủ tục hải quan cần thiết. 
 • Cung cấp thông tin cho người gom
Người vận chuyển
 • Người chuyển cần chuẩn bị sẵn một bản draft bill để người gửi kiểm tra sau đó phát hành vận đơn. 
 • Nhận container hàng từ người gửi và sắp xếp container phù hợp lên tàu.
 • Đến nơi, dỡ container lên bãi và giao cho người nhận. 
 • Người vận chuyển gửi draft bill để người gửi hàng kiểm tra thông tin, sau đó phát hành vận đơn.
 • Gom hàng và chất đầy lên container.
 • Cho container lên tàu và chuyển đến đất nước nhận hàng.
 • Đến nơi, dỡ container và đưa hàng về tổng kho.
 • Tiến hành giao hàng cho từng đơn vị
Người gom hàngChỉ áp dụng cho hàng LCL.
 • Chịu trách nhiệm gom hàng và làm việc với bên vận chuyển. 
Người nhận hàng
 • Người nhận liên hệ với đơn vị vận chuyển để nhận hàng và các giấy tờ chứng minh cần thiết. Sau đó trả container về đúng địa chỉ. 
 • Thanh toán các khoản còn lại.
Tương tự FCL nhưng không cần đóng phí cược container và đóng thêm phí handling charges. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về LCL, Vận Tải Top One Logistics mong rằng với bài viết trên bạn đã hiểu cơ bản về hình thức vận chuyển LCL này cũng như áp dụng với công việc của mình.

Một số dịch vụ liên quan 

Quy trình luân chuyển chứng từ trong xuất nhập khẩu bằng đường biển 

Hs code là gì

IncoTerm 2010

Lc là gì

Manifest là gì

Packing list

Po là gì

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận