45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Học logistics ra trường làm cái gì ? | Công Ty Vận Tải Quốc Tế

Nội dung bài viếtNgành Logistics là gì?Học logistics ra làm gì ?Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồmMức lương ngành Logistics là bao nhiêu ?Mô tả công việc của nhân viên LogisticsCon gái có nên học logistics ?Một số dịch vụ liên quan  Ngành Logistics ra trường làm cái gì?. Nghề logistics đang […]

Học logistics ra trường làm cái gì ? | Công Ty Vận Tải Quốc Tế

Ngành Logistics ra trường làm cái gì?. Nghề logistics đang trở thành một trong những ngành nghề “hot” và hút nguồn nhân lực rất lớn hiện nay. Ngành Logistics sẽ đào tạo ra một đội ngũ nhân lực có tay nghề cao, được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về logistics, chuỗi cung ứng như: kinh tế logistics, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng …

Với khả năng lên kế hoạch, nhạy bén, có khả năng điều phối tốt, biết tính toán, khả năng giao tiếp… Các học viên tốt nghiệp Logistics sẽ nhận được không ít cơ hội việc làm. Nhưng cụ thể hơn, “Ngành Logistics ra trường làm gì?”, bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Ngành Logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng.

Ngành Logistics là gì?
Ngành Logistics là gì?

Học logistics ra làm gì ?

Sau khi ra trường, sinh viên học logistics có thể công tác tại các công ty vận tải làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

Học logistics bạn có thể sẽ đảm nhiệm những vị trí trong ngành logistics , như:

 • Vận hành kho
 • Kinh doanh
 • Chứng từ
 • Khai thác Cảng
 • Thu mua
 • Giao nhận
 • Hiện trường
 • Hải quan
 • Thanh toán quốc tế
 • Chăm sóc khách hàng

Dịch vụ logistics là một quá trình kép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Logistics gồm rất nhiều dịch vụ như dịch vụ vận tải, dịch vụ kho bãi, dịch vụ xếp dỡ, dịch vụ nâng hạ máy móc… với nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay riêng trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 800 – 900 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước. Theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình mỗi tuần có một công ty giao nhận logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics. Sự phát triển nóng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Cụ thể về các ngành nghề của Logistics. Logistics có thể chia làm 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…
– Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container…
– Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
– Các dịch vụ bổ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồm

 • Dịch vụ vận tải đường biển trong nước
 • Dịch vụ vận tải hàng không
 • Dịch vụ vận tải thủy nội địa
 • Dịch vụ vận chuyển nội địa đường bộ
 • Dịch vụ vận tải đường sắt
 • Dịch vụ vận tải quốc tế đường biển
 • Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;
 • Dịch vụ bưu chính;
 • Dịch vụ thương mại bán buôn;
 • Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;
 • Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.
 • Dịch vụ hải quan trọn gói

Mức lương ngành Logistics là bao nhiêu ?

Ngành Logistics là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Mức lương ngành Logistics là bao nhiêu ?
Mức lương ngành Logistics là bao nhiêu ?

Mô tả công việc của nhân viên Logistics

Công việc của nhân viên ngành Logistics bao gồm : Tiếp nhận đơn hàng và sắp xếp lịch giao hàng khoa học, hợp lý nhằm đảm bảo giao đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí. – Quản lý hoạt động vận chuyển, bốc xếp và giao nhận hàng hóa. – Hướng dẫn, giám sát và kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa từ lúc xuất kho đến khi giao cho khách hàng.

Con gái có nên học logistics ?

Nhìn chung con gái làm Logistics còn có nhiều lợi thế hơn, ngành Logistics yêu cầu người học và làm việc có các tố chất như tư duy logic, tư duy tổng hợp, phản biện, sáng tạo, tỉ mỉ và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Có thể thấy, phái nữ không chỉ làm được mà còn có cực kì nhiều lợi thế trong những lĩnh vực này.

Một số dịch vụ liên quan 

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa 

Những thuật ngữ trên vận đơn

Chức năng của vận đơn đường không

Phí DEM DET và phí lưu bãi đối với hàng xuất nhập khẩu

Local charges là gì?

Thế nào là vận tải đa phương thức

C/O là gì

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận