45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu gỗ các loại về Việt Nam

Logone với kinh nghiệm hơn 10 năm thủ tục hải quan nhập khẩu các sản phẩm về việt nam trong đó có gỗ nguyên cây các loại từ nhiều khu vực Châu Phi, Lào,… với nhiều loại như gỗ thông, gỗ hương, gốc óc chó, gỗ sồi, gỗ tròn vậy thủ tục nhập khẩu gỗ phức tạp không? các giấy tờ cần chuẩn bị.

Thủ tục nhập khẩu gỗ các loại về Việt Nam

Việt Nam có lượng nhập khẩu gỗ bằng đường biển về nhiều mỗi năm với rất nhiều loại như: gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ nguyên liệu của nhiều loại cây khác nhau. Vậy thủ tục nhập khẩu gỗ cho các loại khác nhau này như thế nào? các giấy tờ, giấy phép cũng như thủ tục khai báo hải quan ra sao để thông quan lô hàng nhanh chóng.

Thông cứ làm thủ tục nhập khẩu gỗ các loại

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, trung chuyển và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài và Thông tư số 04/2006/TT-BTM ngày 06/4/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) hướng dẫn một số nội dung nêu tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP:

 • Thông tư số 59/2010/TT-BNNPTNT ngày 19/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và hoàn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định chi tiết thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam (thủ tục hải quan điện tử).
 • Thông tư số 40/2012/TT-BNN ngày 15/8/2012.
 • Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan.
 • Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc công bố Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục đối tượng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính.
Nhập khẩu gỗ từ Lào
Nhập khẩu gỗ từ Lào

  Điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu gỗ

  Đơn vị nhập khẩu cần căn cứ vào danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc sự quản lý của Công ước CITES ban hành kèm theo Thông tư số 59/2010/TT-BNNPTNT ngày 19/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tra cứu theo tên khoa học của loài cây mà Công ty dự định nhập khẩu xem có thuộc các Phụ lục của Công ước CITES hay không? 

  Trường hợp mặt hàng gỗ không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES nên Công ty được nhập khẩu loại cây này mà không cần thiết phải có giấy phép của Cơ quan CITES Việt Nam

  Trường hợp mặt hàng gỗ Sồi thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.

  Trường hợp mặt hàng gỗ Sồi thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.

  Mã HS code của mặt hàng gỗ

  Khi đưa gỗ về Việt Nam sẽ được nhập vào nhiều mã HS code khác nhau phụ thuộc theo cấu tạo khi NK. Bạn có thể tham khảo các nhóm mã HS của gỗ nhập khẩu như sau:

  — 4407: Đây là nhóm những tấm gỗ đã cắt hoặc xẻ theo chiều dọc, bóc hoặc tách, đã bào hoặc không bào, chà nhẵn hoặc ghép nối thô, có độ dày trên 6 mm.

  — 4408: Đây là nhóm các loại miếng gỗ dùng làm lớp bề mặt (trừ phần vỏ thu được từ việc bóc hoặc ghép), có độ dày không quá 6 mm.

  — 4403: Đây là nhóm những tấm gỗ có dạng tròn, đã được bào hoặc không gọt vỏ hoặc xẻ rời hay mài vuông thô. Đây là loại gỗ được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất.

  Gỗ nhập khẩu đóng container
  Gỗ nhập khẩu đóng container

  Lưu ý: Để có được mã HS code cho sản phẩm này các bạn chỉ cần dựa theo chiều dày của nó là được.

  Thuế suất nhập khẩu của gỗ tham khảo

  Hiện nay có rất nhiều mặt hàng gỗ nhập khẩu về Việt Nam và chúng được áp nhiều mã HS khác nhau và mỗi mã HS sẽ được tính một mức thuế riêng, bạn có thể tham khảo biểu thuế nhập khẩu của nhóm cây tần bì, ngoài ra thì căng cứ theo HSCODE sẽ có mức thế được Viêt Nam quy định:

  – Gỗ tần bì (Tên khoa học: Fraxinus excelsior) , là loại cây không có trong danh sách của CITES và chỉ phải thực hiện kiểm dịch thực vật theo đúng quy trình khi nhập khẩu về Việt Nam. Mã HS code của gỗ tần bì khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ là: 44039990, thuế TTĐB 0% và VAT là 10%.

  Thủ tục nhập khẩu gỗ cần chuẩn bị

  Hồ sơ kiểm dịch thực vật: Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cơ quan bảo vệ thực vật có thẩm quyền của nước cấp và giấy phép kiểm dịch thực vật đã nhập khẩu.

  Hồ sơ xin giấy phép: Gồm một số giấy tờ sau

  • Bản sao chụp hợp đồng giao dịch thương mại của các bên có liên quan
  • Bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với trường hợp đã đăng ký) hoặc giấy chứng nhận phá sản (đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cá nhân (chỉ sử dụng khi xuất cảnh lần đầu).
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch.
  Thủ tục nhập khẩu gỗ các loại
  Thủ tục nhập khẩu gỗ các loại

  Hồ sơ khai báo thế khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ

  Để đảm bảo việc khai báo thuế được trôi chảy, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ về Việt Nam

  • Tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu
  • Hoá đơn thương mại trong những trường hợp người mua đã thanh toán cho người bán
  • Người khai hải quan không phải xuất trình hoá đơn thương mại trừ một số trường hợp đặc biệt
  • Vận tải hàng hoá hoặc các phương tiện vận tải tương tự
  • Giấy phép xuất cảnh
  • Tờ khai hải quan
  • Chứng từ xác nhận nguồn gốc hàng hóa (áp dụng trong 1 số trường hợp nhất định)

  Những lưu ý khi nhập khẩu gỗ từ Lào

  Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ các loại

  1. Đảm bảo số lượng gỗ và chủng loại gỗ chứa trong container khi vận chuyển khớp với nhau. Trong trường hợp hàng thực tế và chứng từ không trùng khớp, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu ngừng thông quan, đổi tờ khai qua luồng đỏ để mở container kiểm tra hàng.
  2. Tuyệt đối không gian lận vận chuyển hàng hoá bên trong container gỗ. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt, thậm chí truy cứu trách nhiệm về hàng hoá tịch thu.
  3. Không vận chuyển gỗ cấm, lâm sản không được phép nhập khẩu.

  Liên hệ tư vấn thủ tục nhập khẩu nhanh nhất

  Tel&Zalo&Line: 0909891672
  Whatsapp: +84909891672

  Một số dịch vụ liên quan khác

  thủ tục nhập khẩu sách

  thủ tục nhập khẩu máy sưởi

  nhập nguyên liệu thực phẩm

  thủ tục nhập khẩu motor điện

  thủ tục nhập khẩu sách

  thủ tục nhập khẩu nhuỵ hoa nghệ tây

  thủ tục nhập khẩu gỗ từ lào

  Đánh giá post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *