Quy trình xin giấy phép và nhập khẩu sản phẩm động vật
Các sản phẩm động vật (thịt bò, thịt heo, thịt gà,…) sản phẩm có nguồn gốc động vật (pho mai, trứng, sữa; xúc xích…) là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, vì vậy trước khi nhập hàng, doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép nhập khẩu tại Cục Thú y.
1. Hồ sơ, thủ tục hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu gồm:
– Mẫu đơn đăng ký nhập khẩu
– Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp – bản sao
– Mẫu Health certificate (shipper cung cấp) – bản sao
– Mẫu chứng nhận HACCP (shipper cung cấp) – bản sao
Nếu hồ sơ hợp lệ, thời gian cấp giấy phép là 05 ngày làm việc
2. Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước:
Khi hàng về hoặc trước thời điểm hàng về, doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu cho lô hàng tại cơ quan thú y vùng, hồ sơ bao gồm:
– Mẫu đơn đăng ký kiểm tra chất lượng (3 bản)
– Giấy phép nhập khẩu (bản sao + bản chính để trừ lùi)
– Health certificate (shipper cung cấp) – bản chính
– Chứng nhận HACCP (shipper cung cấp) – bản sao
– Giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thú y kho hàng hóa (bản sao)
– Hợp đồng thương mại (bản sao)
– Invoice (bản sao)
– Packing list (bản sao)
– Bill of lading (bản sao)
3. Đăng ký tờ khai nhập hàng:
Sau khi đăng ký tờ khai (nếu luồng vàng) hoặc sau khi kiểm hóa (nếu tờ khai luồng đỏ), báo với cơ quan đăng ký kiểm tra chất lượng để lấy mẫu hàng hóa và được cấp giấy vận chuyển về khu cách ly chờ kết quả kiểm tra chất lượng.
Lúc này doanh nghiệp được phép mang về kho bảo quản (nhưng chưa được phép sử dụng) chờ kết quả kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên tờ khai hải quan xác nhận hàng tạm giải tỏa chờ kết quả kiểm tra chất lượng.
Sau khi cơ quan kiểm tra chất lượng và cấp chứng thư, doanh nghiệp nộp cho hải quan để thông quan tờ khai, lúc này này hóa mới được phép lưu thông sử dụng
[RH_ELEMENTOR id=”1720″]
Công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu
Tại Đức xúc xích rất nổi tiếng, đây là món ăn có từ rất lâu đời. Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến thông thường từ thịt heo; bằng phương pháp dồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như:muối, gia vị, phụ gia;… không có một công thức chung cho xúc xích. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều cửa hàng kinh doanh; nhập khẩu xúc xích từ Đức. Để nhập khẩu nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý; trong đó thủ tục không thể thiếu đó chính là công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu theo quy định.
Hồ sơ pháp lý công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp;
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm xúc xích nhập khẩu;
- Nhãn chính của sản phẩm xúc xích (nếu có);
Công bố chất lượng xúc xích căn cứ vào quy định pháp lý sau:
» Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
» Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2011;
[RH_ELEMENTOR id=”1720″]
Định nghĩa về công bố chất lượng sản phẩm
Công bố sản phẩm bao gồm kiểm nghiệm và công bố trong đó:
» Kiểm nghiệm là một hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm; đánh giá chất lượng của sản phẩm. Thông qua các chỉ tiêu kiểm nghiệm có thể đánh giá được thành phần; chất lượng của sản phẩm đó. Kiểm nghiệm phải tuân thủ theo Luật an toàn thực phẩm.
« Công bố sản phẩm là hình thức thông báo đến cơ quan chức năng; người tiêu dùng về những tiêu chuẩn của sản phẩm. Là điều kiện bắt buộc để sản phẩm được kinh doanh hợp pháp;
Trình tự thực hiện công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu
» Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu; nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM; hoặc chi cục an toàn thực phẩm tại các tỉnh thành (nếu doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh tại Tỉnh);
» Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm
- Trường hợp hồ sơ đầy đủ; hợp lệ theo quy định thì cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và in Biên nhận hồ sơ;
- Trường hợp hồ sơ công bố sản phẩm chưa đầy đủ; chưa hợp lệ thì hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ công bố;
» Bước 3: Trong thời hạn 05 – 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm; cơ quan nhà nước có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và đăng tải hồ sơ lên website.
» Bước 4: Doanh nghiệp đăng nhập vào website; và tự kiểm tra hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm của mình.
[RH_ELEMENTOR id=”1720″]
Doanh nghiệp cần lưu ý sau khi công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu
⇒ Trong trường hợp doanh nghiệp có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức; cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức; cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ; thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
⇒ Các tài liệu trong hồ sơ công bố chất lượng xúc xích nhập khẩu phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng; Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
⇒ Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức; cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức; cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất; kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thủ tục nhập khẩu hàng hóa nồi hơi và những gì cần trang bị cho dữ liệu nhập khẩu hàng hóa. Top One Logistics chúng tôi hy vọng những san sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.
[RH_ELEMENTOR id=”1720″]
Một số dịch vụ liên quan
Thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất
Thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe máy
Thủ tục nhập khẩu thức ăn thủy sản
Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi
Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh
Thủ tục nhập khẩu thiết bị định vị gps
Thủ tục nhập khẩu thép cuộn cán nguội