45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

thủ tục nhập khẩu usb

Thủ tục nhập khẩu phần mềm chứa trong các phương tiện lưu trữ như USB hay đĩa CD đã được quy định rõ trong công văn số 1471/GSQL – GQ1 của Tổng cục Hải quan. Vậy quy trình thông quan như thế nào? Doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề gì trong hoạt động […]

thủ tục nhập khẩu usb

Thủ tục nhập khẩu phần mềm chứa trong các phương tiện lưu trữ như USB hay đĩa CD đã được quy định rõ trong công văn số 1471/GSQL – GQ1 của Tổng cục Hải quan. Vậy quy trình thông quan như thế nào? Doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề gì trong hoạt động nhập khẩu phần mềm có chứa trong thiết bị lưu trữ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

I. Định nghĩa phần mềm và phương tiện chứa phần mềm

Định nghĩa về phần mềm và các phương tiện lưu trữ phần mềm đã được nêu rõ ràng trong quy định khoản 5, 6 điều 2 thuộc Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 25/03/2015. Theo đó:

+ Phần mềm là các dữ liệu hoặc chương trình được thể hiện dưới dạng mã lệnh, khi phần mềm được truyền tải vào một thiết bị có khả năng xử lý dữ liệu thì sẽ cho ra một kết quả cụ thể. Âm thanh, hình ảnh, phim không được định nghĩa là phần mềm. 

+ Phương tiện lưu trữ phần mềm là các đĩa CD, địa DVD, thẻ nhớ, ổ cứng có thể lưu trữ dự liệu và thông tin. Lưu ý, phương tiện lưu trữ này không bao gồm các vi mạch, bán dẫn hay những bộ phận, thiết bị được gắn vào các bảng mạch. 

 nhập khẩu usb
nhập khẩu usb

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

II. Nhập khẩu Phần mềm – password cho phép sử dụng phần mềm có phải xin Giấy phép nhập khẩu hoặc Kiểm tra chuyên ngành không?

Nhập khẩu đĩa CD, DVD, USB… nhưng không chứa, ghi nội dung vui chơi giải trí, văn hóa thì không phải xin giấy phép nhập khẩu.

Căn cứ pháp lý:

– Điểm 3 công văn số 933/BVHTTDL-KHTC ngày 18/03/2015.

– Phụ lục I kèm theo Thông tư số 28/2014/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2014

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

III. HS của phần mềm và các thiết bị có chứa phần mềm

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu phần mềm và thiết bị lưu trữ phần mềm, doanh nghiệp cần tra cứu mã HS code chính xác cho lô hàng đó. Cụ thể:

Đĩa CD ROM chứa phần mềm kèm theo bản quyền phần mềm của trạm gốc, doanh nghiệp có thể tra cứu mã HS code chương 85. 

+ 8523: Mã HS code của các thiết bị lưu trữ thể rắn, các thiết bị lưu trữ thông tin khác có chức năng ghi âm thanh hoặc nhiều hình thức dữ liệu khác, đã ghi hoặc chưa ghi dữ liệu, bản khuôn mẫu và bản gốc để sản xuất băng đĩa. 

+ 85234913: Mã HS code của các loại khác.

 nhập khẩu usb
nhập khẩu usb

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

IV. Thuế nhập khẩu phần mềm và phương tiện chứa phần mềm có mã Key Licence

 

Doanh nghiệp lưu ý rằng, theo quy định hiện hành, đối với các phần mềm được chứa trong những thiết bị lưu trữ trung gian, hợp đồng lô hàng đã tách riêng giá trị vật chủ với phần mềm, trong trường hợp này, doanh nghiệp cần hoàn tát nghĩa vụ đóng thuế đối với trị gia vật chủ. 

Còn nếu như trong thủ tục nhập khẩu phần mề, hoá đơn không ghi rõ là tách riêng giá trị của phần mềm và vật chủ thì doanh nghiệp cần đóng thuế cho cả vật chủ lẫn trị giá phần mềm. 

Về việc trị giá hải quan đối với lô hàng nhập khẩu có chứa phần mềm, doanh nghiệp có thể tham khảo Khoản 4 Điều 6 của Thông tư 39/2015/TT-BTC. 

Theo đó, trị giá hải quan đối với lô hàng là thiết bị lưu trữ trung gian là giá trị thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán cho hàng hoá nhập khẩu. Nó sẽ không bao gồm trị giá phần mềm. 

Nếu như trên hoá đơn thương mại, trị giá phương tiện lưu trữ được tách riêng với trị giá phần mềm thì trị giá hải quan là trị giá thực tế bao gồm cả trị giá phần mềm cộng với chi phi bỏ ra nhằm mục đích cài đặt phần mềm vào lô hàng nhập khẩu. 

V. Khai báo tờ khai hải quan với thiết bị có chứa phần mềm nhập khẩu

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu phần mềm, doanh nghiệp phải tiến hành khai báo trên tờ khai hải quan nhập khẩu thiết bị trung gian chứa phần mềm hoặc thẻ nhựa hay bất cứ thiết bị nào khác chứa mã bản quyền key licence. 

+ Tiến hành khai báo theo mã HS của phần mềm hoặc khai báo theo mã HS code của vật chủ, thiết bị trung gian chứa phần mềm. 

+ Về nghĩa vụ đóng thuế, thuế nhập khẩu phần mềm: doanh nghiệp nhập mã XNK90: áp dụng đối với các lô hàng thuộc danh mục được miễn, giảm hoặc không chịu thuế nhập khẩu. 

+ Thuế giá trị gia tăng VAT, doanh nghiệp nhập mã VK90, áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu thuộc danh mục được miễn, giảm hoặc không chịu thuế và những khoản thu khác.

 nhập khẩu usb
nhập khẩu usb

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

VI. Hồ sơ hải quan nhập khẩu đĩa CD, DVD, USP có chứa phần mềm và các thiết bị khác

 

Về vấn đề làm hồ sơ hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu phần mềm, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị các chứng từ như các lô hàng thông thường khác. Lưu ý, trên hoá đơn thương mại bắt buộc phải thể hiện rõ các trị giá của vật chủ, thiết bị trung gian và trị giá phần mềm chứa mã bản quyền. 

Hồ sơ bao gồm:

+ Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

+ Vận đơn (Bill of Landing).

+ Hợp đồng mua bán (Sales Contract).

+ Phiếu đóng goi hàng hoá (Packing List).

+ Chứng nhận xuất xứ hàng hoá nếu có (C/O).

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu phần mềm cùng các thiết bị trung gian lưu trữ phần mềm. 

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Một số dịch vụ liên quan 

Thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất 

Thủ tục nhập khẩu than

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe máy

Thủ tục nhập khẩu nồi hơi

Thủ tục nhập khẩu xúc xích

Thủ tục nhập khẩu xi măng

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Thủ tục nhập khẩu xe đạp

Thủ tục nhập khẩu tủ điện

Thủ tục nhập khẩu tời điện

Thủ tục nhập khẩu thức ăn thủy sản

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Thủ tục nhập khẩu thịt bò

Thủ tục nhập khẩu thiết bị định vị gps

Thủ tục nhập khẩu thép cuộn cán nguội

Thủ tục nhập khẩu thanh nhôm định hình

Thủ tục nhập khẩu than củi

Thủ tục nhập khẩu thảm trải sàn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *