45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu giày dép

Giày dép là một mặt hàng hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Vì đây chính là sản phẩm được thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Vậy thủ tục nhập khẩu giày dép được quy định như thế nào? Chính […]

Thủ tục nhập khẩu giày dép

Giày dép là một mặt hàng hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Vì đây chính là sản phẩm được thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Vậy thủ tục nhập khẩu giày dép được quy định như thế nào? Chính sách nhập khẩu giày dép ra sao? Hãy cùng giải đáp thắc mắc dưới bài viết này nhé!

Quy định về chính sách nhập khẩu giày dép

Bên cạnh quần áo, túi xách thì giày dép chính là mặt hàng tiếp theo nằm trong nhóm được nhập khẩu nhiều nhất về Việt Nam. Bởi đây là loại hàng thông dụng được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Vậy cụ thể chính sách nhập khẩu giày dép được quy định như thế nào?

Theo quy định hiện hành, giày dép mới 100% là mặt hàng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu nên doanh nghiệp được phép nhập khẩu về nước. Sản phẩm này cũng không thuộc quản lý chuyên ngành, không có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu nên doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhập khẩu giày dép tương tự như hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu mặt hàng giày dép về Việt Nam doanh nghiệp cần chú ý:

 • Giày dép nhập khẩu được làm từ chất liệu thông thường, không phải da thật thì doanh nghiệp nhập khẩu như hàng hóa thông thường.
 • Đối với giày dép được làm từ da thật (da động vật) thì khi nhập khẩu phải kiểm tra loại da đó có thuộc danh mục CITES hay không.
 • Đối với giày dép cũ không còn mới 100%, không được phép nhập khẩu.
 • Đối với giày dép thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Converse, LV, Gucci,… khi nhập khẩu bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu. Bởi đây là những thương hiệu độc quyền tại thị trường Việt Nam nên thủ tục nhập khẩu sẽ tương đối phức tạp.

Mã HS của mặt hàng giày dép

Mã HS là thông tin mà doanh nghiệp cần xác định được cho hàng hóa khi nhập khẩu. Bởi đây là mã được sử dụng để phân loại hàng hóa và làm căn cứ để tìm hiểu các quy định nhập khẩu, chính sách về thuế,…

Đối với mặt hàng giày dép, đây là sản phẩm có mã HS thuộc Chương 64 – Giày, dép, ghệt và các sản phẩm tương tự; các bộ phận của các sản phẩm trên.

Trong Chương 64 gồm có nhiều phân nhóm và mã HS cụ thể mô tả chi tiết từng loại giày dép khi nhập khẩu. Để áp đúng mã HS cho mặt hàng giày dép, bạn cần căn cứ vào loại hàng thực tế nhập về để xác định.

Trường hợp không tự tra cứu được mã HS cho hàng hóa thì bạn nên liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan để được hỗ trợ.

Chính sách nhập khẩu giày dép

Đối với bất kỳ mặt hàng nào, khi nhập khẩu sẽ có những chính sách riêng. Mời bạn theo dõi chính sách nhập khẩu giày dép dưới đây

Nhập khẩu giày dép cần giấy phép gì?

Khi nhập khẩu giày dép không có chính sách gì đặc biệt. Như vậy, khi nhập khẩu thì nhà nhập khẩu chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ khai báo hải quan thông thường.

Tuy nhiên, có một số lưu ý sau:

 • Đối với mặt hàng giày dép bằng da thật, cần xác định là da động vật gì, có thuộc danh mục các loài động thực vật hoang dã CITIES 2017 hay không? Bởi vì ở Ấn Độ, các mặt hàng bị cấm – Những mặt hàng này bị nghiêm cấm nhập khẩu và bao gồm mỡ động vật, rennet động vật, động vật hoang dã và ngà voi chưa qua chế biến.
 • Đối với hàng gia công thì cần khai báo hợp đồng gia công với hải quan.

Thủ tục nhập khẩu giày dép như thế nào?

Với mặt hàng giày dép được làm từ chất liệu thông thường, thủ tục nhập khẩu không quá phức tạp. Bởi đây là hàng hóa không thuộc quản lý chuyên ngành cũng không có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu giày dép tương tự như hàng hóa thông thường.

Theo đó, ngoài việc nắm chắc được quy định nhập khẩu và xác định được mã HS cho mặt hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục như mở tờ khai hải quan, chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan, điền tờ khai hải quan – truyền – nhận kết quả phân luồng và thực hiện nốt các bước thông quan còn lại.

Đối với thủ tục mở tờ khai hải quan, doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Cơ quan Hải quan. Doanh nghiệp có thể mở tờ khai điện tử thông qua phần mềm để tối ưu hơn quá trình làm thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Về bộ hồ sơ hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào Thông tư có thể nêu tên một số loại giấy tờ, chứng từ như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
 • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Sales contract – Hợp đồng mua bán
 • Bill of Lading –  Vận đơn
 • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Chính sách nhập khẩu giày dép

Nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa;

Thuế khi nhập khẩu giày dép

 • Khi nhập khẩu giày dép về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Thuế VAT của giày dép là 8%. (Tùy mã Hs, xem chi tiết thuế trên bảng mã HS)
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của giày dép hiện hành là 30%.

Trong trường hợp giày dép được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Thuế khi nhập khẩu giày dép

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất.
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng.
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có).
 • Khai báo và thông quan hải quan.
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn.
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có).
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép.
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu giày dép

Qua bài viết trên, Vận Tải Top One Logistics đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thủ tục nhập khẩu giày dép. Nếu bạn còn có nhiều thắc mắc chưa được giải đáp, thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Hãy theo dõi Vận tải Top One Logistics để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích bạn nhé!

Một số dịch vụ liên quan 

Dịch vụ hải quan nội bài 

Thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Thủ tục nhập khẩu lịch để bàn

Thủ tục nhập khẩu máy bơm

Thủ tục nhập khẩu hạt giống

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô

Thủ tục nhập khẩu hạt chống ẩm

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Lào

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Thủ tục nhập khẩu ghế văn phòng

Thủ tục nhập khẩu gạo vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu đường

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ đo lưu lượng nước

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *