45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hạt giống từ A đến Z

Thủ tục nhập khẩu hạt giống là vấn đề được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp quan tâm. Nhập khẩu hạt giống có quy trình như thế nào? Hãy cùng Top One Logsitics chúng tôi giải đáp dưới bài viết này nhé! Nội dung bài viếtChính sách thủ tục nhập khẩu hạt giống  Mã HS […]

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hạt giống từ A đến Z

Thủ tục nhập khẩu hạt giống là vấn đề được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp quan tâm. Nhập khẩu hạt giống có quy trình như thế nào? Hãy cùng Top One Logsitics chúng tôi giải đáp dưới bài viết này nhé!

Chính sách thủ tục nhập khẩu hạt giống 

Hiện nay khi muốn nhập khẩu nhiều loại cây trồng cũng như hạt giống hoa màu thì sẽ phải tiếp tục chịu sự quản lý và giám sát của bộ Nông nghiệp theo quy định tại thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT và các nội dung trong nghị định 187/2013/NĐ-CP. 

 Trong những văn bản nói trên đã liệt kê cụ thể một số loại hạt giống nông nghiệp nằm trong danh sách các loại cây được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam hoặc có giấy phép hợp lệ do cục trồng trọt cấp nên sẽ không bắt buộc phải xin giấy phép khi nhập khẩu. 

 Tuy nhiên đối với một số loại hạt giống nhập khẩu từ nước ngoài sẽ phải bắt buộc có giấy phép đăng ký tại cục nông nghiệp.

Chính sách thủ tục nhập khẩu hạt giống 
Chính sách thủ tục nhập khẩu hạt giống 

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

 Mã HS thủ tục nhập khẩu hạt giống 

Mã HS của thủ tục  nhập khẩu hạt giống là 12099190 . Tại khoản 3 điều 34 của luật chất lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ban hành năm 2007 trong đó ghi rõ những loại hạt giống nhập khẩu từ nước ngoài thuộc nhóm 2 trong danh sách các sản phẩm có nguy cơ cao mất an toàn thì cần phải kiểm tra, kiểm định về mặt chất lượng trước khi thông quan, được quy định bởi khoản 2 điều 27 tại điều 35 của luật. Chính vì thế cơ quan Hải Quan chỉ được thông quan đối với những lô hàng có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan đủ thẩm quyền cấp thì mới đúng quy định trong thủ tục xuất nhập khẩu hạt giống. 

 Các phương thức nhập khẩu hạt giống hiện nay 

Do nhu cầu về canh tác các loại giống cây trồng khác nhau trên thế giới, nên nhiều doanh nghiệp cũng tìm tòi đa dạng hoá các loại hạt giống với mục đích đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu hạt giống thì không chỉ có một mà trong đó sẽ có nhiều thủ tục cho từng loại hạt giống khác nhau. 

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

  Nhập khẩu hạt giống phải có giấy phép 

 Nếu loại hạt giống này muốn nhập khẩu từ nước ngoài về mà không có tên trong danh mục các loại giống cây trồng được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam do bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành. Hoặc không sở hữu văn bản chứng nhận loại hạt giống cây trên của cục trồng trọt cấp phép thì sẽ phải có giấy phép từ phía cục này rồi mới được nhập khẩu về. Các loại hạt giống cây trồng mới này cần phải quản lý chặt chẽ, tránh việc làm hại đến môi trường sinh thái trong nước hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân. 

 Các phương thức nhập khẩu hạt giống hiện nay 
 Các phương thức nhập khẩu hạt giống hiện nay 

Nhập khẩu không cần có giấy phép từ cục nông nghiệp 

Thủ tục nhập khẩu hạt giống của một số loại cây trồng đã có tên trong danh mục các loại cây trồng nông nghiệp được cấp  phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn nhiều so với những loại cây mới không có tên trong danh sách. Đối với các loại cây trồng này doanh nghiệp chỉ cần chứng minh nguồn gốc và chất lượng của hạt giống là được mà không phải lên sở nông nghiệp để xin cấp giấy phép nhập khẩu. 

 Quy trình thủ tục nhập khẩu hạt giống như thế nào?

Quy trình nhập khẩu hạt giống ở nước ngoài về Việt Nam bao gồm 3 bước như sau:

 •  Bước 1: Kiểm tra loại hạt giống đó có nằm trong danh mục loại cây trồng được phép nhập khẩu và sản xuất không. Nếu không thì bạn cần có giấy phép nhập khẩu cho hạt giống từ cục nông nghiệp. 
 •  Bước 2: Bạn cần phải có giấy phép kiểm dịch thực vật nếu mua các loại hạt giống rau củ quả. Lý do là bởi những loại hạt giống trên thuộc diện phải có chứng nhận kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu về Việt Nam. 
 •  Bước 3: Đăng ký và thực hiện kiểm dịch tại cửa khẩu 

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

 Các lệ phí kiểm định khác 

Đặc biệt đối với hạt giống thực vật làm các thủ tục hải quan khác bạn cũng cần phải đóng những khoản tiền như sau: 

 •  Lệ phí nhập khẩu 
 •  Chi phí cho kiểm dịch thực vật 
 •  Chi phí cho kiểm dịch 
 •  Chi phí cho việc lưu kho nếu phát sinh. 
 •  Chi phí để cấp giấy phép kiểm dịch thực vật. 

Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu hạt giống 

Đối với hồ sơ thủ tục hải quan xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, bạn cần phải có các giấy tờ như sau: 

Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu hạt giống 
Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu hạt giống 
 •  Invoice, sale contract, tờ khai nhập khẩu, packing list.
 •  Phyto lai 
 •  Giấy phép cấp 
 •  Giấy phép kiểm dịch động thực vật. 

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Những ưu ý khi nhập khẩu mặt hàng hạt giống

Vì mặt hàng kinh doanh có điều kiện, do đó tên hàng, chủng loại, mã hàng khi nhập đều phải khớp với giấy phép nhập khẩu. 

Thời gian hoàn tất thủ tục để nhập hàng thường khoảng 3-4 ngày làm việc, nhưng phát sinh lâu hơn vì lô hàng sẽ có thời gian lưu cont/bãi dài hơn bình thường (DEM 7 – 14 ngày) 

 Quy trinh xin giấy phép nhập khẩu và giấy phép Kiểm dịch rất mất thời gian, vì vậy doanh nghiệp phải chủ động khai báo trước khi nhập hàng, tránh trường hợp chậm thông quan sẽ tốn tiền lưu cont, lưu kho.

Trên đây là quy trình làm thủ tục nhập một lô hàng hạt giống hoặc giống cây trồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Một số dịch vụ liên quan 

Dịch vụ hải quan nội bài 

Thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Thủ tục nhập khẩu giày dép

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Thủ tục nhập khẩu lịch để bàn

Thủ tục nhập khẩu máy bơm

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô

Thủ tục nhập khẩu hạt chống ẩm

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Lào

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Thủ tục nhập khẩu ghế văn phòng

Thủ tục nhập khẩu gạo vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu đường

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ đo lưu lượng nước

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *