45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu máy bơm

Máy bơm nước là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, cơ quan, xí nghiệp,…Chính vì thế mà nhu cầu về nhập khẩu mặt hàng này ngày càng cao. Vậy bạn đã biết thủ tục nhập khẩu máy bơm nước diễn ra như thế nào chưa? Cần lưu […]

Thủ tục nhập khẩu máy bơm

Máy bơm nước là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, cơ quan, xí nghiệp,…Chính vì thế mà nhu cầu về nhập khẩu mặt hàng này ngày càng cao. Vậy bạn đã biết thủ tục nhập khẩu máy bơm nước diễn ra như thế nào chưa? Cần lưu ý những gì trong quá trình nhập khẩu? Hãy cùng Vận Tải Top One Logistics tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là dòng máy thủy lực. Chúng hoạt động nhờ sử dụng các nguồn năng lượng như điện năng, cơ năng hay thủy năng. Năng lượng này sẽ giúp chất lỏng được dịch chuyển theo đường ống hoặc tăng áp lực cho đường ống nước và vận chuyển chất lỏng lên độ cao nhất định.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là hút hết không khí ra khỏi đường ống. Khi áp suất trong đường ống bằng 0 thì áp suất khí quyển đè lên mặt nước sẽ giúp nước dâng lên trong đường ống. Khi thân bơm và ống hút đầy nước, máy bơm sẽ hút đẩy liên tục để tạo ra dòng chảy không ngừng. Nhờ đó nước được vận chuyển lên cao.

Máy bơm nước là gì_

Mã HS máy bơm nước

Xác định mã hs là công việc quan trọng đầu tiên khi làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước. Ngoài việc quyết định đến thuế nhập khẩu máy bơm nước thì mã hs còn là căn cứ để xác định chính sách nhập khẩu.

Mô tảMã hsThuế NK ưu đãi (%) Thuế GTGT (%)
Mã hs máy bơm nước bằng tay84132010208
HOẠT ĐỘNG KIỂU PISTON CHUYỂN ĐỘNG TỊNH TIẾN   
Mã hs máy bơm nước lưu lượng không quá 8000m3/h, hoạt động bằng điện.84135031108
Mã hs máy bơm nước lưu lượng không quá 8000m3/h, không hoạt động bằng điện.84135032108
Mã hs máy bơm nước, với lưu lượng trên 8.000 m3/h nhưng không quá 13.000 m3/h.84135040108
Mã hs máy bơm nước loại khác.8413509008
HOẠT ĐỘNG KIỂU PISTON QUAY   
Mã hs máy bơm nước lưu lượng không quá 8000m3/h, hoạt động bằng điện.84136031108
Mã hs máy bơm nước lưu lượng không quá 8000m3/h, không hoạt động bằng điện, hoạt động kiểu piston quay.84136032108
Mã hs máy bơm nước, với lưu lượng trên 8.000 m3/h nhưng không quá 13.000 m3/h, hoạt động kiểu piston quay.84136040108
Mã hs máy bơm nước, hoạt động kiểu piston quay.8413609008
MÁY BƠM NƯỚC LY TÂM KHÁC   
Mã hs máy bơm nước một tần, một chiều hút, trục ngang được truyền động bằng dây đai hoăc khớp nối trực tiếp. Đường kính cửa hút không quá 200mm.84137011208
Mã hs máy bơm nước một tần, một chiều hút, trục ngang được truyền động bằng dây đai hoăc khớp nối trực tiếp. Đường kính cửa hút trên 200mm.84137019208
Mã hs máy bơm nước đặt chìm dưới nước. Đường kính cửa hút không quá 200mm.84137031108
Mã hs máy bơm nước đặt chìm dưới nước. Đường kính cửa hút trên 200mm.84137039108
Mã hs bơm nước khác, với lưu lượng không quá 8.000 m3/h. Đường kính cửa hút không quá 200mm, hoạt động bằng điện.84137042108
Mã hs bơm nước khác, với lưu lượng không quá 8.000 m3/h. Đường kính cửa hút không quá 200mm, không hoạt động bằng điện.84137043108
Máy bơm nước ly tâm khác. Đường kính của hút không quá 200mm.8413709108
Máy bơm nước ly tâm khác.8413709908
MÁY BƠM KHÁC   
Mã hs bơm nước, với lưu lượng không quá 8.000 m3/h, hoạt động bằng điện.84138113108
Mã hs bơm nước, với lưu lượng không quá 8.000 m3/h, không hoạt động bằng điện84138114108
Mã hs bơm nước, với lưu lượng trên 8.000 m3/h nhưng không quá 13.000 m3/h84138115108

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O). 

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ. Để được hưởng mức thuế nhập khẩu  máy bơm nước thấp nhất khi làm thủ tục.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy bơm nước

Máy bơm nước thiết bị quan trọng, được sử dụng phổ biến. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này cũng rất cao. Do đó thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu muốn tìm hiểu. Theo một số văn bản quy định của nhà nước thì mặt hàng máy bơm nước không phải là mặt hàng thuộc diện quản lý chuyên ngành. Đồng thời cũng không cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước một cách bình thường.

Dẫn chứng pháp lý

Để thấy thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được thực hiện bình thường, không cần kiểm tra chất lượng chuyên ngành cũng không cần làm công bố hợp quy, doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tư, văn bản dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu và các mặt hàng phải có giấy phép xuất nhập khẩu. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong phụ lục I và phụ lục II của nghị định 187. Do đó thủ tục nhập khẩu bình thường và không cần xin giấy phép nhập khẩu.
 • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục các mặt hàng có khả năng gây mất an toàn phải chứng nhận hoặc công bố hợp quy với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh sách phụ lục I, II. Do đó áp dụng phương thức nhập khẩu thông thường cho mặt hàng này.
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định những loại hàng hóa thuộc nhóm 2 thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ KHCN theo những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên trong sách các loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 không có mặt hàng máy bơm nước. Chính vì thế mặt hàng này cũng không cần kiểm tra chất lượng nhà nước như Thông tư 27/2012/TT-BKHCN đã ban hành.

Với những căn cứ như trên có thể thấy rằng, thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không hề có nhiều ràng buộc về pháp lý. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp khi muốn đưa mặt hàng này về Việt Nam kinh doanh.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy bơm nước

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy bơm nước

Thủ tục nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu máy bơm nước nói riêng rất quan trọng trong quá trình thông quan. Do đó việc nắm kỹ các căn cứ pháp lý là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn đang mơ hồ về các thông tư, văn bản hướng dẫn ở trên thì hãy tham khảo ngay các điều khoản chi tiết trong mỗi văn bản:

 • Khoản 1, Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ các mặt hàng không được phép xuất nhập khẩu. Kèm theo đó là phụ lục I của nghị định này. Khoản 1, Điều 6, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ các mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của các Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong cả 2 điều khoản này. Do đó việc nhập khẩu hoàn toàn bình thường.
 • Khoản 2, Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định danh sách các mặt hàng thuộc quản lý của Bộ KHCN. Những mặt hàng này phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng. Mặt hàng phải đảm bảo với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Mặt hàng máy bơm nước không phải chịu sự quản lý này.
 • Điều 1 và Điều 3 Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục hàng hóa có nguy cơ gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Những sản phẩm, hàng hóa này cần được chứng nhận chất lượng và công bố hợp quy. Các doanh nghiệp nhập khẩu có thể mừng rằng, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh mục này. Và đương nhiên chúng không cần kiểm tra hay làm thủ tục hợp quy khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thủ tục nhập khẩu máy bơm nước sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với những căn cứ như trên bạn có thể thấy rằng quy trình nhập khẩu không khó như bạn nghĩ.

Thuế nhập khẩu máy bơm nước 

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu máy bơm. Thuế nhập khẩu máy bơm nước mới và cũ phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 8%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Theo công thức có thể thấy thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu máy bơm nước phụ thuộc vào % thuế suất, thuế suất GTGT của máy bơm là 8%. Mức thuế suất phụ thuộc vào mã hs máy bơm nước. Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O).

Nếu Quý vị chưa hiểu được cách tính thuế nhập khẩu và thuế GTGT cho mặt hàng máy bơm nước. Quý vị vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

Thuế nhập khẩu máy bơm nước

Hồ sơ khi nhập khẩu máy bơm nước

Đăng ký kiểm tra chất lượng

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó. Nếu tại Hồ Chí Minh thì nộp bản cứng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tp. HCM.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy bơm nước sẽ bao gồm

 • Invoice ( hóa đơn thương mại quốc tế )
 • Packing list ( phiếu đóng gói )
 • Bill of lading ( vận tải đơn )
 • C/O (nếu có)
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Khi họ tiếp nhận họ sẽ đóng dấu lên tờ giấy đăng ký, Cầm tờ này + bộ chứng từ làm thủ tục hải quan thông thường xuống Hải Quan nơi đăng ký mở tờ khai để nộp vào thông quan lô hàng kéo về kho thôi.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Hồ sơ khi nhập khẩu máy bơm nước

Quy trình nhập khẩu máy bơm nước 

Thủ tục nhập khẩu máy bơm nước và đã qua sử dụng chỉ khác một điểm so với mặt hàng mới là phải kiểm tra giám định tuổi của thiết bị.

Hồ sơ đăng kiểm sẽ tiến hành sau khi có tờ khai hải quan và bộ hồ sơ nhập khẩu trên. Người khai quan phải đăng ký đăng kiểm trên trang một cửa quốc gia, sau khi có số tiếp nhận đăng kiểm thì có thể tiến hành làm thủ tục hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước mới hoặc đã qua sử dụng gồm những bước sau:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs máy bơm nước. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan 

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Đối với máy bơm nước phục vụ trong nông nghiệp thì phải đăng ký kiểm tra chất lượng. 

Bước 3: Thông quan hàng hóa 

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Mang hàng về bảo quản và sử dụng 

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Quy trình nhập khẩu máy bơm nước

Quy trình vận chuyển máy bơm nước

 • Ký kết hợp đồng
 • Thanh toán và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam
 • Kê khai hải quan – Thông quan hàng hóa
 • Giao hàng – bàn giao hồ sơ chứng từ – hóa đơn đỏ – kết thúc hợp đồng

Những lưu ý khi nhập khẩu máy bơm nước 

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước Quý vị cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Máy bơm nước đã qua sử dụng có tuổi không vượt quá 10 năm thì mới được nhập khẩu.
 • Máy bơm nước nhập khẩu phục vụ cho nông nghiệp thì thuế GTGT là 5%.
 • Máy bơm nước phục vụ cho nông nghiệp thì phải làm đăng kiểm tra chất lượng.
 • Máy bơm nước cũ không có trong QCVN, thì phải có giấy xác nhận của nhà bán và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất.

RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Những lưu ý khi nhập khẩu máy bơm nước

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu máy bơm nước

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thủ tục nhập khẩu máy bơm mà Vận Tải Top One Logistics muốn gửi đến quý bạn độc giả. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Một số dịch vụ liên quan

Dịch vụ hải quan nội bài 

Thủ tục nhập khẩu giày bảo hộ

Thủ tục nhập khẩu giày dép

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Thủ tục nhập khẩu lịch để bàn

Thủ tục nhập khẩu hạt giống

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô

Thủ tục nhập khẩu hạt chống ẩm

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Lào

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Thủ tục nhập khẩu ghế văn phòng

Thủ tục nhập khẩu gạo vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu đường

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ đo lưu lượng nước

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *