45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ cá nhân (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding). Hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Freight Forwarder là gì ? ngay bài viết phía bên dưới đây Nội dung bài viếtFreight Forwarder là gì ?Freight Forwarder viết tắt là […]

Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ cá nhân (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding). Hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Freight Forwarder là gì ? ngay bài viết phía bên dưới đây

Freight Forwarder là gì ?

Freight Forwarder Là một cá nhân hoặc công ty đứng ra tổ chức tiếp nhận và luân chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến điểm đích cuối cùng cho bên có nhu cầu. Trong tiếng Anh, Forward là hành động chuyển tiếp, hậu tố -er ám chỉ là một người đang thực hiện hành động đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản Forwarder là “người chuyển tiếp”, có thể là chuyển tiếp hàng hóa, chuyển tiếp giấy tờ …

Cơ bản, đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

[wpsm_box type=”info” float=”none” textalign=”left” width=”100%” ]

Lấy ví dụ, một công ty ở Hồ Chí Minh muốn xuất khẩu 1 container 40′ hàng may mặc sang Florida, Mỹ. Công ty tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty kia. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm hãng tàu nào phù hợp (chẳng hạn Top One Logistics) để thuê vận chuyển container này tới cảng đích.

[/wpsm_box]

Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại. Thực tế, các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container, mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy.

Về mặt dịch vụ, cũng có người nói hơi quá rằng freight forwarder thực ra cũng chỉ là một dạng “cò”, “buôn nước bọt”, nghĩa là chẳng bỏ ra gì mấy, chỉ đứng giữa ăn chênh lệch. Điều này thực tế cũng phản ánh được ít nhiều thực trạng các công ty forwarding ở Việt Nam. Những công ty này có quy mô nhỏ, dễ thành lập và cũng dễ giải thể, có khi được lập ra phục vụ một vài mối hàng nào đó…

Freight Forwarder là gì ?
Freight Forwarder là gì ?

Freight Forwarder viết tắt là gì ?

Freight Forwarder hay còn gọi tắt là Forwarder

Forwarding agent là gì ?

Đại lý giao nhận (Forwarding agent) là người hoặc công ty thay mặt người gửi hàng thu xếp việc vận chuyển hàng hóa và các thủ tục có liên quan

Tại sao cần forwarder ?

Vậy thực sự các công ty giao nhận vận tải như công ty tôi đóng góp giá trị gì, vai trò là gì ?, hay đơn giản, tại sao lại cần forwarder ? Có thể thấy được một số lý do chính sau:

 • Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn đang tồn tại khá phổ biến.

Những dịch vụ khác của Freight forwarder

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến của Freight Forwarder .

 • Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn như vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Những dịch vụ khác của Freight forwarder
Những dịch vụ khác của Freight forwarder

Chọn forwarder như thế nào?

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cầnvận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp.

Một số tiêu chí để lựa chọn Forwarder

Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

 • Kinh nghiệmtuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợchi phí mà bên giao nhận tính cho bạn. Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
 • Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…
 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot… Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C

Các công ty Freight Forwarder hàng đầu thế giới

 • Forwarder Kuehne+Nagel
 • Forwarder DHL
 • Forwarder DB Schenker
 • Forwarder Panalpina
 • Forwarder CEVA
 • Forwarder Geodis …

Các công ty forwarder tại Việt Nam

 • Top one Logistics – Công ty Forwarder giao nhận toàn cầu
 • Legend Cargo LogisticsCông ty Forwarder Giao nhận hàng hóa Quốc Tế chuyên nghiệp.
 • DELTA- Công ty Forwarder.
 • E&F- Công ty cổ phần thương mại dịch vụ vận tải.
 • ASM- Công ty Giao nhận hàng hóa Quốc Tế chuyên nghiệp.
 • Phương Nam.
 • Hưng Thịnh Phát.

Nghề forwarder là gì ?

Với các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học thuộc khối kinh tế, ngoại thương, hay hàng hải, thì nghề forwarding cũng là một trong những lựa chọn đáng được xem xét.

Tại các công ty giao nhận vận tải Freight Forwarder, bạn có thể được làm những công việc đặc trưng của nghề forwarder như sau:

 • Bán hàng (sales). Nghề này khá “hot” và được trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
 • Chăm sóc khách hàng (customer service)
 • Chứng từ (documentation)
 • Khai thác (operation)
 • Thông quan (customs clerance)
 • Quản lý vận tải bộ (trucking operation)
Nghề forwarder là gì ?
Nghề forwarder là gì ?

Những công việc nêu trên đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng . Mặc dù vậy, những người làm nghề giao nhận vận tải Freight Forwarder đều cần tìm hiểu một số lĩnh như:

 • Các bên liên quan:

+ Hãng tàu (hàng không)

+ Cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot…

 • Văn bản chứng từ vận tải, ngoại thương:

Vận đơn

+ Packing List

+ Cargo Manifest

+ Hợp đồng thương mại

+ C/O , L/C…

 • Điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…

Freight forwarding & dịch vụ logistics

Nhiều người hiện nay vẫn dùng 2 cụm từ trên như nhau, và quả thật có sự không thống nhất trong cách hiểu 2 loại hình dịch vụ này . Thường thì, một công ty làm về forwarding (giao nhận) tự nhận mình đang làm logistics, hay nói đầy đủ phải là logistics bên thứ ba (3PL), còn gọi là logistics thuê ngoài .

Liệu logistics có phải chỉ là một cách gọi bóng bẩy của dịch vụ giao nhận vận tải, hay còn thực sự cung cấp những dịch vụ gì khác mà các công ty forwarder truyền thống không có ? . Nên phân biệt 2 thuật ngữ như thế nào?

Như trên tôi đã nêu, về cơ bản freight forwarding (hay giao nhận vận tải) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một điểm này đến một địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận tải) . Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước đây nữa.

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở chỗ dịch vụ logistics bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau , nhưng không nhất thiết phải là tất cả các các dịch vụ này . Vì thế, nếu một công ty nhỏ chỉ làm một hoặc một vài các dịch vụ đơn lẻ như lưu kho, đóng gói, khai thuê hải quan, vận tải bộ … tức là đang làm một phần của dịch vụ logisitics tổng thể/tích hợp (integrated logistics), thì cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ logistics.

Như vậy thì, các công ty forwarding cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển (seafreight), đường hàng không (airfreight), hay vận tải bộ (trucking) đều rất phù hợp với cách lập luận trên, và công ty này thừa nhận rằng đang làm logistics. Theo cách này, hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ có chữ logistics trong tên gọi của mình, kiểu nhưXYZ Logistics Company.

Một số dịch vụ liên quan 

Khai báo thủ tục hải quan là làm gì ?

3 tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế

Chuỗi giá trị là gì

CI là gì

Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục nhập khẩu

Danh sách mã vạch của các nước

Giấy phép nhập khẩu tự động

Giấy phép nhập khẩu

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *