45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không khó để bắt gặp các sản phẩm đồ dùng bằng nhựa như ly, cốc, chai, hủ,… Mỗi loại vật dụng nhựa như thế đều có quy trình sản xuất và nguyên vật liệu nhựa khác nhau. Nhưng trên thị trường hiện nay, chủ yếu phân phối 3 […]

Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không khó để bắt gặp các sản phẩm đồ dùng bằng nhựa như ly, cốc, chai, hủ,… Mỗi loại vật dụng nhựa như thế đều có quy trình sản xuất và nguyên vật liệu nhựa khác nhau. Nhưng trên thị trường hiện nay, chủ yếu phân phối 3 loại hạt nhựa chính gồm: hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa sinh học. Vậy hạt nhựa tái sinh là gì? Chính sách về thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh ra sao? Hãy cùng Vận Tải Top One Logistics tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Hạt nhựa tái sinh là gì? 

Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm được sản xuất ra từ hạt nhựa nguyên sinh.Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh như: vỏ bao bì thiết bị y tế, thực phẩm, vỏ lon nhựa… được thu gom thành nhựa phế liệu, chúng được phân loại nhằm loại bỏ các tạp chất như kim loại, giấy, nhãn mác, rác… chọn lọc giữ lại phế phẩm nhựa. Qua sự tác động từ con người loại bỏ các tạp chất phế phẩm sau đó cắt nhỏ, tẩy rửa và nung chảy sau đó ép và cắt thành các hình thù khác nhau. 

Hiện nay trên thị trường các hạt nhựa màu sắc đều là hạt tái sinh và có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hạt nhựa nguyên sinh bởi độ tinh khiết của chúng khá thấp, và chất lượng của loại nhựa này cũng tỷ lệ thuận với số lần được tái cũng như lượng tạp chất lẫn trong đó.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Quy định về chính sách nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh là nhựa được tái chế nhiều lần từ hạt nhựa nguyên sinh. Do đó, khi nhập khẩu loại hàng này, có khá nhiều quy định đặc biệt mà bạn cần nắm chắc.

Theo quy định hiện hành, hạt nhựa tái sinh không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì vậy, công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh theo quy định như bình thường.

Tuy nhiên, nhựa tái sinh lại là loại hàng có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. So với hạt nhựa nguyên sinh thì thủ tục thông quan thường phức tạp và khó hơn rất nhiều.

Theo đó, khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, doanh nghiệp nhập khẩu bắt buộc phải cung cấp kèm các tài liệu kỹ thuật. Đồng thời, phải thực hiện giám định phân tích phân loại theo quy định của cơ quan Hải quan.

Dựa trên kết quả kiểm tra của hải quan cùng kết quả của trung tâm phân tích, công ty nhập khẩu sẽ xác định được mã HS chính xác của hạt nhựa tái sinh và các thủ tục nhập khẩu cụ thể.

Mã HS của Hạt nhựa tái sinh

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

A. HS Code hạt nhựa nguyên sinh

Doanh nghiệp có thể tham khảo các mã HS code trong nhóm 3901 tới 3914. Tùy theo tính chất hàng, doanh nghiệp lựa chọn áp mã chính xác nhất.

Ví dụ một số mã HS code hạt nhựa nguyên sinh các công ty có thể khai tham khảo:

– 39076020 | Hạt nhựa PET (Poly etylen terephthalat) dạng nguyên sinh, hiệu Ramapet N1

– 39076020 | Hạt nhựa Poly Ethylen Terephthalat dùng để sản xuất chai PET

– 39076090 | Nhựa Pet 5015X dạng hạt nguyên sinh

– 39012000: Hạt nhựa nguyên sinh (resin pellet)

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Mã HS của Hạt nhựa tái sinh

B. HS Code hạt nhựa tái sinh

Một số ý kiến cho rằng hạt nhựa tái sinh làm từ phế liệu nên khi nhập khẩu cần giấy phép. Thực sự ý kiến này chưa chính xác.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, HS code chương 39 nhóm 3915 có ghi:

“…6. Trong nhóm 39.01 đến 39.14, thuật ngữ “dạng nguyên sinh” chỉ áp dụng những dạng:

(a) Dạng lỏng và bột nhão kể cả dạng phân tán (dạng nhũ tương, huyền phù) và dạng dung dịch

(b) Các loại khối với hình dạng không đều, cục, bột (kể cả bột đúc khuôn, hạt, mảnh và các dạng khối tương tự).

7.Nhóm 39.15 không áp dụng đối với các loại phế thải, phế liệu và mảnh vụn của 1 loại vật liệu dẻo nhiệt đơn đã được chuyển sang dạng nguyên sinh (các nhóm từ 39.01 đến 39.14)”

– Căn cứ ý kiến công ty nêu, “Hạt nhựa tái sinh PP” (Recycle Plastic) việc phân loại phải căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nhóm 3915 áp cho nhựa phế liệu.

Mã HS code hạt nhựa tái sinh doanh nghiệp có thể tham khảo các nhóm từ 3916-3920.

Chú ý: khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, doanh nghiệp có thể bị yêu cầu đi phân tích phân loại HS code để có mã HS code chính xác nhất.

Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành, Hạt nhựa tái sinh không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Để biết quy định hiện hành về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, xem Danh mục các hàng hóa cấm nhập khẩu.

Chính sách nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Nhập khẩu mặt hàng hạt nhựa tái sinh cần giấy phép gì?

Khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh  phải làm giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Chính sách nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

So với hạt nhựa nguyên sinh thì thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh tương đối phức tạp. Do đó, khi nhập khẩu, ngoài các thủ tục hải quan tương tự như hàng hóa thông thường thì mặt hàng này cần phải làm giám định phân tích phân loại. Đồng thời, đi kèm với bộ hồ sơ nhập khẩu phải có phiếu tiếp nhận yêu cầu phân tích phân loại của hải quan.

Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh về Việt Nam sẽ thực hiện như sau (nội dung chỉ mang tính chất tham khảo):

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý và hồ sơ đi kèm

 1. Hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm có:
 • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Vận tải đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( Certificate of Origin) (nếu có)
 • Tờ khai hải quan theo mẫu quy định
 1. Hồ sơ đi kèm

Bên cạnh hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu tương tự nhiều hàng hóa khác thì khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đi kèm gồm:

 • Giấy phép nhập khẩu: Khi nhập khẩu loại hàng này, doanh nghiệp phải xin giấy phép nhập khẩu liên quan đến hàng hóa thực tế nhập về tại Bộ Tài Nguyên và Môi trường.
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 34/2012/TTLT-BTC-BTNMT): Gồm 01 bản chính.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế: Gồm 01 bản sao có xác nhận và chứng thực.
 • Một trong các hồ sơ sau: Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Phiếu xác nhận Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường; Giấy xác nhận hoặc Thông báo chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường; Quyết định phê duyệt hoặc Giấy xác nhận Đề án bảo vệ môi trường: Gồm 01 bản sao có xác nhận và chứng thực.
 • Kết quả giám sát chất lượng môi trường của cơ sở sản xuất trong vòng 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp Giấy chứng nhận: Gồm 01 bản sao có xác nhận và chứng thực.

Bước 2: Nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục hải quan

Căn cứ vào những thông tin trên bộ chứng từ, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành lập tờ khai hải quan và phụ lục tờ khai (nếu có). Hiện nay, để tối giản các bước khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn kê khai thông tin qua hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử.

Sau khi hoàn tất quá trình kê khai tờ khai, doanh nghiệp nộp cho cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai. Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận, xử lý và tiến hành phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế lô hàng theo mức độ.

Bước 3: Nhận kết quả thông quan và kéo hàng về

Kết quả tờ khai được trả về sẽ gồm có 3 loại:

 • Tờ khai luồng xanh: Hàng hóa được thông quan, không phải kiểm tra hồ sơ và thực tế.
 • Tờ khai luồng vàng: Hàng hóa chưa được thông quan, phải kiểm tra hồ sơ và được miễn kiểm tra thực tế.
 • Tờ khai luồng đỏ: Hàng hóa chưa được thông quan, phải kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế.

Nếu tờ khai được phân luồng xanh, doanh nghiệp chỉ cần nộp phí, lệ phí theo hướng dẫn và tiến hành thông quan hàng hóa.

Nhãn mác Hạt nhựa tái sinh

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 1. a) Tên hàng hóa;
 2. b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 3. c) Xuất xứ hàng hóa;
 4. d) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Để biết thêm chi tiết có thể tham khảo bài viết Những điểm cần lưu ý về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Thuế khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh

 • Khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Thuế VAT của Hạt nhựa tái sinh là  10 %.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của Hạt nhựa tái sinh hiện hành là 10 %.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Thuế khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh

Chi phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu và chọn đơn vị vận chuyển Hạt nhựa tái sinh

Để dự tính giá đầu vào nhằm đưa ra quyết định kinh doanh, bạn cần tìm đơn vị hỗ trợ báo giá để lên dự toán về chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, căn cứ yêu cầu về tiến độ giao hàng, chi phí vận chuyển, tính chất lô hàng mà sẽ có các phương án vận chuyển tối ưu khác nhau, tại từng thời điểm khác nhau. Hàng hóa có thể được vận chuyển bằng nhiều hoặc đa phương thức: đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường chuyển phát nhanh ….

Lưu ý khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh bạn cần biết

Như những phần trên đã phân tích, hạt nhựa tái sinh là mặt hàng khi nhập khẩu về Việt Nam có khá nhiều thủ tục đặc biệt bạn cần thực hiện. Do đó, để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tra cứu chính xác mã HS của hạt nhựa tái sinh khi nhập khẩu
 • Tiến hành đúng và đầy đủ các thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh theo quy định.
 • Phải tiến hành đăng ký giám định phân tích phân loại hạt nhựa tái sinh khi nhập khẩu.
 • Nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan để thực hiện nhập khẩu hàng hóa. Bởi họ sẽ giúp bạn tiến hành các thủ tục nhập khẩu nhanh chóng, chính xác và ít xảy ra sai sót.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Lưu ý khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh bạn cần biết

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu nhựa tái sinh chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu nhựa tái sinh của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu nhựa tái sinh

Qua bài viết trên, Vận Tải Top One Logistics đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về hạt nhựa tái sinh thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh. Chúc bạn có thể hoàn thành được các thủ tục nhập khẩu một cách suôn sẻ cũng như tìm được nhà cung cấp dịch vụ uy tín nhé. Nếu bạn còn có nhiều thắc mắc chưa được giải đáp, thì đừng ngần ngại mà liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

 Một số dịch vụ liên quan

Dịch vụ hải quan Hải Phòng 

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu

Thủ tục nhập khẩu sách

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu motor điện

Thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử

Thủ tục nhập khẩu máy sưởi

Thủ tục nhập khẩu máy làm lạnh nước

Thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ

Thủ tục nhập khẩu máy in laser

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô

Thủ tục nhập khẩu bộ lưu điện ups

Thủ tục nhập khẩu cáp điện

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *