45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Hiểu thế nào về Linh kiện điện tử? Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử như thế nào? Vận Tải Top One Logistic sẽ giải đáp tất cả thắc mắc thông qua bài viết dưới đây. Nội dung bài viếtLinh kiện điện tử là gì? Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử Mã HS sản […]

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Hiểu thế nào về Linh kiện điện tử? Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử như thế nào? Vận Tải Top One Logistic sẽ giải đáp tất cả thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Linh kiện điện tử là gì? 

Linh kiện điện tử là một phần không thể thiếu trong các mạch điện. Trong khi đó mạch điện chính là bộ não để các máy móc, thiết bị hoạt động. Linh kiện điện tử được biết đến là thành phần điện tử cơ bản. Chúng có thể là một linh kiện rời rạc hoặc có thể có trong một thiết bị riêng lẻ với những tính năng xác định. Các linh kiện điện tử thường có 2 hay nhiều đầu nối điện. Chúng sẽ được kết nối với nhau để tạo nên một mạch điện tử riêng biệt bằng cách hàn vào một bảng mạch in.

Một số loại linh kiện điện tử phổ biến hiện nay, có thể chia ra làm hai loại sau: 

 • Linh kiện điện tử thụ động: Đây là loại linh kiện không thể tự cung cấp năng lượng cho chính nó. Chúng không có khả năng phát năng lượng vào trong các mạch được kết nối. Linh kiện điện tử thụ động cũng không thể dựa vào một nguồn năng lượng nếu không có nguồn kết nối các mạch AC. Vì thế linh kiện điện tử loại thụ động không thể tăng cường độ của một tín hiệu. Thông thường các loại linh kiện điện tử thường có 2 đầu kết nối. Điển hình như tụ điện, cuộn cảm, điện trở,…
 • Linh kiện điện tử chủ động: Linh kiện này dựa vào một nguồn năng lượng, có khả năng đưa điện vào một mạch điện. Điển hình của loại linh kiện điện tử chủ động là Transistor (bóng bán dẫn) và các ống chân không triode.
 • Linh kiện điện cơ: Các linh kiện điện cơ như cầu chì, đầu nối, công tắc, chuyển mạch,…

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử 

Đối với linh kiện điện tử mới 100% doanh nghiệp nhập khẩu hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu thông thường. 

Đối với các sản phẩm điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng và các phụ tùng, linh kiện điện tử của chúng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. 

Mã HS sản phẩm linh kiện điện tử 

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng linh kiện điện tử vô cùng phong phú với nhiều loại khác nhau. Do đó, việc xác định mã HS sản phẩm có phần phức tạp. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu. 

Để xác định mã HS cho mặt hàng linh kiện điện tử, bạn có thể tham khảo chương 84, 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020. Đa số thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 0%, thuế VAT là 10%.

Điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là các bộ phận rời rạc cơ bản được sử dụng nhằm mục đích ghép nối thành mạch điện tử hoặc các thiết bị điện tử với nhiều tính năng khác nhau. Trong bất kỳ hệ thống máy móc nào ở xí nghiệp hoặc hệ thống điện dân dụng đều cần sử dụng các linh kiện điện tử.  Theo đó, linh kiện điện tử có rất nhiều loại. Vậy làm cách nào để biết điều kiện nhập khẩu các loại linh kiện khác nhau?

Điều 10 Luật Quản lý ngoại thương và Điều 3 Thông tư 12/2018/TT-BCT đã quy định chi tiết Danh mục hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương, trong đó có quy định về linh kiện điện tử. Như vậy, điều kiện nhập khẩu đối với linh kiện điện tử sẽ phân thành 02 nhóm như sau:

 • Đối với linh kiện điện tử không thuộc danh mục cấm nhập khẩu: Đối với nhóm này, chủ thể có nhu cầu nhập khẩu linh kiện điện tử cần đáp ứng những yêu cầu sau: Là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này, linh kiện điện tử không phải xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử mà chỉ cần thực hiện thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật (khoản 4 Điều 4 Nghị định 69/2018/NĐ-CP. 
 • Đối với linh kiện điện tử liên quan đến thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 12/2018/TT-BCT: Đối với nhóm này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau: Doanh nghiệp cần được thành lập hợp pháp và có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử; Phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo QCVN 9:2016/BTTTT; Phù hợp với vị trí lắp đặt thiết bị và các quy định về quản lý viễn thông; Phù hợp với các Quy hoạch tần số vô tuyến điện, các quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện và mục đích nhập khẩu. Trường hợp này, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử liên quan đến thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện.

Điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử

Hồ sơ hải quan (hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử)

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;
 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam phát hành cho chủ hàng;

Lưu ý rằng, người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

 • Linh kiện điện tử nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài; 
 • Linh kiện nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;
 • 01 bản chụp vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp linh kiện điện tử vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý);
 • 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;
 • Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy. Các trường hợp phải khai tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ linh kiện điện tử theo quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Thủ tục hải quan 

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử được thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận tải đơn, hợp đồng vận chuyển hoặc Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi hàng hóa được chuyển đến.

Bước 2: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

Bước 3: Cơ quan hải quan chấp thuận nhận thông tin khai Tờ khai hải quan và quyết định thông quan linh kiện điện tử nếu đáp ứng các điều kiện. Đồng thời, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên cổng thông tin một cửa quốc gia để quyết định việc thông quan hàng hóa hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa để quyết định thông quan.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử

Vai trò của linh kiện điện tử là gì?

Vai trò của linh kiện điện tử cơ bản chính là góp phần hoàn thiện khả năng vận hành của từng loại máy móc, thiết bị điện. Linh kiện đảm bảo các máy có thể hoạt động đạt hiệu suất tối ưu.

Ứng dụng của linh kiện điện tử vào đâu?

Khi tìm hiểu những ứng dụng linh kiện điện tử bạn sẽ thấy rằng từng loại linh kiện khác nhau sẽ có những chức năng, công dụng riêng biệt. Ví dụ, linh kiện rơ le tại các bình nóng lạnh, ấm siêu tốc có chức năng đóng ngắt máy khi nhiệt độ nước bên trong đạt đến ngưỡng cho phép. 

Hãy phân loại linh kiện điện tử?

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại linh kiện điện tử khác nhau, bạn có thể dựa vào tiêu chí phổ biến như tín hiệu điện. Các loại linh kiện điện tử được phân theo 3 dòng chính là điện cơ, chủ động và thụ động. 

Nêu ví dụ về một số loại linh kiện điện tử cơ bản

Những loại linh điện tử cơ bản thường sẽ có mặt ở đa số các thiết bị máy móc: Điện trở, Tụ điện, Đèn led, Transistor, Cuộn cảm, IC

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử của chúng tôi

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử

Trên đây là thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử. Vận Tải Top One Logistics rất mong những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu được cũng như hoàn tất nhanh chóng thủ tục nhập khẩu nhé!

[RH_ELEMENTOR id=”1716″]

 Một số dịch vụ liên quan

Dịch vụ hải quan Hải Phòng 

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu

Thủ tục nhập khẩu sách

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu motor điện

Thủ tục nhập khẩu máy trò chơi điện tử

Thủ tục nhập khẩu máy sưởi

Thủ tục nhập khẩu máy làm lạnh nước

Thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ

Thủ tục nhập khẩu máy in laser

Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Thủ tục nhập khẩu bộ lưu điện ups

Thủ tục nhập khẩu cáp điện

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *