45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

thủ tục nhập khẩu quần áo

Nội dung bài viếtQuy định liên quan về chính sách nhập khẩu quần áoMã HS của quần áoThủ tục nhập khẩu quần áoNgười khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau: Thời trang là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh mẽ đặc biệt trong bối cảnh hiện […]

thủ tục nhập khẩu quần áo

Thời trang là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh mẽ đặc biệt trong bối cảnh hiện đại hóa, nhà nhà người người đều có mong muốn mặc “đẹp” thay vì mặc “ấm” như ngày xưa. Hoạt động vận chuyển hàng vải, quần áo cũng vì thế mà sôi động hơn hẳn. Thị trường may mặc tại Việt Nam trong những năm qua liên tiếp ghi nhận sự lấn sân của các dòng thương hiệu đến từ Trung Quốc và một số nước khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Úc, Ý,…

Quy định liên quan về chính sách nhập khẩu quần áo

Theo quy định hiện hành, quần áo không phải là mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, cá nhân, doanh nghiệp có thể nhập khẩu loại hàng này về nước như bình thường.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu, cá nhân hay doanh nghiệp phải kiểm tìm hiểu kỹ các quy định, yêu cầu trong một số văn bản liên quan. Cụ thể:

 • Thông tư 21/2017/TT-BCT ngày 23/10/2017 của Bộ Tài Cái ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, QCVN 01:2017/BCT.
 • Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
 • Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
 • Khoản 1 Điều 1 Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương quy định: “Thông tư này quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Danh mục sản phẩm dệt may được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Căn cứ Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương thì áo sơ mi, váy, đầm, áo thun… thuộc Danh mục sản phẩm dệt may phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo.”
 • Điều 12 Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương quy định về trình tự, thủ tục kiểm tra đối với: Trường hợp công ty nhập khẩu áo sơ mi, váy, đầm, áo thun … (nhóm 6104..) để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải thực hiện kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo.

Ngoài ra, khi nhập khẩu quần áo về Việt Nam, doanh nghiệp còn phải tiến hành công bố hợp quy trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông trên thị trường.

nhập khẩu quần áo
nhập khẩu quần áo

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Mã HS của quần áo

Mã HS là thông tin quan trọng mà doanh nghiệp cần xác định khi nhập khẩu quần áo về Việt Nam. Bởi đây là căn cứ giúp doanh nghiệp nắm được quy định về chính sách thuế và các quy định nhập khẩu liên quan của mặt hàng này.

Đối với mặt hàng quần áo, căn cứ vào Nghị định 125/2017/NĐ-CP thì quần áo có mã HS thuộc:

 • Chương 61: Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, dệt kim hoặc móc
 • Chương 62: Quần áo, và các hàng may mặc phụ trợ, không dệt kim hoặc móc.

Trong Chương 61, 62 bao gồm nhiều mã HS từ phân nhóm nhỏ cho đến lớn mô tả chi tiết về hàng hóa. Để tra cứu được chính xác mã HS cho loại hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần căn cứ vào hàng hóa nhập khẩu thực tế.

Đối với mặt hàng quần áo, khi nhập khẩu sẽ phải nộp hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Tùy thuộc vào loại hàng nhập khẩu mà mức thuế sẽ có sự chênh lệch. Về cơ bản, thuế sẽ được thu ở mức:

 • Thuế giá trị gia tăng là 10%
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%.

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Thủ tục nhập khẩu quần áo

Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu quần áo cũng tương tự như nhiều mặt hàng khác. Ngoài việc chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan khi nhập khẩu thì doanh nghiệp còn phải làm công bố hợp quy trước khi đưa hàng hóa lưu thông trên thị trường.

* Cụ thể, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu gồm các loại giấy tờ cơ bản như:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Giấy chứng nhận hợp quy
 • Các chứng từ khác (nếu có)

* Đối với thủ tục công bố hợp quy, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu;
 • Báo cáo tự đánh giá gồm các thông tin sau: Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ; điện thoại, fax; Tên sản phẩm, hàng hóa; Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật; Kết luận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và kết quả tự đánh giá.

(Lưu ý: Báo cáo tự đánh giá dựa trên kết quả tự thực hiện của tổ chức, cá nhân hoặc dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức đánh giá sự phù hợp đã đăng ký.)

nhập khẩu quần áo
nhập khẩu quần áo

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

 1. Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài;
 2. Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan;
 • Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý)
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư: nộp 01 bản chụp khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;
 • Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy;
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định.

[RH_ELEMENTOR id=”1696″]

 Một số dịch vụ liên quan 

Thủ tục hải quan xuấT khẩu 

Thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Thủ tục nhập khẩu sữa tươi

Thủ tục nhập khẩu sữa bột

Thủ tục nhập khẩu sợi polyester

Thủ tục nhập khẩu sổ tay

Thủ tục nhập khẩu son môi

Thủ tục nhập khẩu sắt phế liệu

Thủ tục nhập khẩu sạc dự phòng

Thủ tục nhập khẩu pin tiểu

Thủ tục nhập khẩu phân gà

Thủ tục nhập khẩu ống thép

Thủ tục nhập khẩu ổ cứng máy tính

Thủ tục nhập khẩu nước giặt

Thủ tục nhập khẩu nồi inox

Thủ tục nhập khẩu nhựa đường

Thủ tục nhập khẩu gạch lát nền

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Thủ tục nhập khẩu trái cây

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận