45A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thành, Hồ Chí Minh

thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Nội dung bài viếtPin mặt trời là gì? Mục đích sử dụng?Chính sách mặt hàngHS Code và thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trờiQuy trình nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời1. Hồ sơ hải quan nhập khẩu2. Thủ tục hải quan nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trờiMột số lưu ý […]

thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời là gì? Mục đích sử dụng?

Pin mặt trời, hay còn gọi tên khác là pin năng lượng mặt trời, pin quang điện, Solar Panel… là một dụng trong công nghiệp sản xuất điện, dựa trên nguyên lý quang điện để chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện thông qua hệ thống các phần tử bán dẫn mà trên bề mặt là dày đặc các điốt quang.

Đó là định nghĩa hơi chuyên ngành một chút. Để đơn giản hơn, thì cái tên Pin năng lượng mặt trời đã thể hiện công dụng của hàng này rồi, đó là biến đổi ánh sáng thành điện, nhưng không lưu trữ được điện.

Pin mặt trời đã được các nước phát triển ứng dụng từ nhiều năm nay, đặc biệt là các nước châu Âu như Đức, Ý, Tây Ban Nha… Tại Việt Nam những năm gần đây, nhờ tác động từ các chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng sạch đã gia tăng đáng kể sản lượng điện chuyển hóa từ quang năng.

Pin mặt trời là gì?
Pin mặt trời là gì?

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

Chính sách mặt hàng

Với ưu điểm được coi là nguồn năng lượng xanh – sạch, chính sách của nước ta là khuyến khích sử dụng và phát triển hệ thống điện này mà gần đây nhất, vào ngày 06 tháng 4, Thủ Chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về CƠ CHẾ KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM.

Về chính sách nhập khẩu, mặt hàng này không thuộc nhóm hàng phải kiểm tra chuyên ngành hay xin giấy phép. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu như đối với hàng hóa thông thường.

Đến đầu năm 2021, do biểu giá FIT 2 đã hết hiệu lực và chưa có hướng dẫn thêm, nên các đơn vị làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời đã giảm hẳn sản lượng. Đây không phải là chính sách mặt hàng, mà chủ yếu là định hướng vĩ mô của Bộ Công thương và ngành điện lực. Một số chuyên gia còn đề nghị xem xét chuyển sang đấu thầu giá điện mặt trời, thay cho cơ chế giá FIT.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

HS Code và thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời

Xác định mã HS code của mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời là điều mà doanh nghiệp cần thực hiện đầu tiên khi làm thủ tục xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào. Việc tra cứu chính xác mã HS code giúp doanh nghiệp nắm rõ được những chính sách hiện hành áp dụng lên mặt hàng cùng với nghĩa vụ đóng thuế đối với mặt hàng đó. 

Đối với thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời:

Mã HS code của tấm pin năng lượng mặt trời là 85414022.

Thuế nhập khẩu ở mức 0%.

Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể truy cập trực tiếp vào trang web của Tổng cục hải quan Việt Nam để tra cứu. 

Lưu ý, nếu doanh nghiệp nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ các nước đã ký hiệp định tự do thương mại với Việt Nam sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế nhập khẩu. 

Xem thêm: dich vụ vận chuyển tại Top One Logistics

Quy trình nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Ở thời điểm hiện tại, tấm pin năng lượng mặt trời là mặt hàng không có tên trong danh mục phải xin giấy phép nhập khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục như các mặt hàng thông thường. 

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những yếu tố sau:

nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời
nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

1. Hồ sơ hải quan nhập khẩu

Bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm các chứng từ và giấy tờ sau đây:

+ Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

+ Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

+ Hợp đồng mua bán tấm pin năng lượng mặt trời (Sale Contract).

+ Tờ khai hải quan.

+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

+ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O).

2. Thủ tục hải quan nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi người đại diện doanh nghiệp đã chuẩn bị xong tờ khai, nếu lô hàng này được phân vào luồng xanh, bạn chỉ việc nộp thuế hàng hoá là xong. Còn nếu như tờ khai rơi vào luồng vàng, doanh nghiệp bắt buộc hải mang theo hồ sơ cùng các giấy tờ có liên quan để trình lên chi cục hải quan để hải quan sẽ kiểm tra một lần nữa.

còn nếu như tờ khai rơi vào luồng đỏ thì doanh nghiệp cần nộp hồ sơ lên hải quan đồng thời đợi hải quan cử người đến tận nơi kiểm hoá lô hàng. Nếu như kết quả kiểm tra đúng như khai báo thì doanh nghiệp chỉ việc hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế là xong. 

Sau khi thông quan, doanh nghiệp sẽ làm các thủ tục với cảng hoặc sân bay để lấy hàng về kho bảo quản. 

Lưu ý: 

Về vấn đề khai báo giá cả mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời, nếu doanh nghiệp khai mức giá quá thấp thì khả năng cao sẽ bị hải quan yêu cầu tham vấn giá. Lúc đó, lô hàng của bạn sẽ chưa được thông quan mà sẽ tạm thời giải toả hàng. Kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ hải quan, thời gian hẹn lên tiến hành tham vấn giá sẽ khoảng từ 7 cho đến 15 ngày.

Một số lưu ý khi nhập khẩu hàng tấm năng lượng mặt trời

Có một vài lưu ý khi thực hiện nhập khẩu hàng pin mặt trời:

Đầu tiên, mặt hàng này thường nhập số lượng lớn theo một lô, do vậy bạn nên chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan đầy đủ ngay từ đầu, để khi hàng về đến cảng có thể mở tờ khai và thông quan sớm. Vì nếu để thông quan chậm, sẽ phát sinh lưu cont, lưu bãi. 

Như đã đề cập ở trên, mặt hàng này có thuế nhập khẩu ưu đãi là 0% nên việc xin CO ưu đãi là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc xin bên xuất khẩu cung cấp, để bộ hồ sơ được đầy đủ hơn.

Lưu ý thứ ba này rất quan trọng, đó là việc dán tem mác cho hàng hóa. Không chỉ hàng pin mặt trời, mà tất cả các hàng nhập vào Việt Nam đều phải có tem nhãn đầy đủ, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm và nặng hơn là buộc tái xuất toàn bộ lô hàng.

nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời
nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Tóm lại

Việc thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời không phải quá khó và ở góc độ nào đó, còn đơn giản hơn nhiều loại hàng khác.

[RH_ELEMENTOR id=”1713″]

 Một số dịch vụ liên quan 

Thủ tục hải quan xuấT khẩu 

Thủ tục nhập khẩu sữa tươi

Thủ tục nhập khẩu sữa bột

Thủ tục nhập khẩu sợi polyester

Thủ tục nhập khẩu sổ tay

Thủ tục nhập khẩu son môi

Thủ tục nhập khẩu sắt phế liệu

Thủ tục nhập khẩu sạc dự phòng

Thủ tục nhập khẩu quần áo

Thủ tục nhập khẩu pin tiểu

Thủ tục nhập khẩu phân gà

Thủ tục nhập khẩu ống thép

Thủ tục nhập khẩu ổ cứng máy tính

Thủ tục nhập khẩu nước giặt

Thủ tục nhập khẩu nồi inox

Thủ tục nhập khẩu nhựa đường

Thủ tục nhập khẩu gạch lát nền

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Thủ tục nhập khẩu trái cây

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận